Hàng nghìn công chức Trung Quốc bị đình chỉ công tác

Khoảng 1/5 công chức (tức khoảng 1.600 người) trong bộ máy chính quyền khu tự trị Kiềm Tây Nam, tỉnh Quí Châu, Trung Quốc đã bị tạm đình chỉ công tác vì có tác phong làm việc bê bối.  
Ông Vương Kỳ Sơn, chỉ huy chiến dịch chống tham nhũng và lãng phí trong khu vực nhà nước ở Trung Quốc - Ảnh: Xinhua
Ông Vương Kỳ Sơn, chỉ huy chiến dịch chống tham nhũng và lãng phí trong khu vực nhà nước ở Trung Quốc - Ảnh: Xinhua

Báo South China Morning Post ngày 17-4 cho biết 1.600 công chức này đã phải nghỉ việc một tuần để “sám hối” và “rèn luyện lại tác phong” làm việc của mình.

Chính quyền khu tự trị Kiềm Tây Nam đã liệt kê 30 loại hành vi “vô kỷ luật” mà các quan chức này đã mắc phải trong giờ làm việc, trong đó có cả việc “ngồi lê đôi mách”, “chơi game” và “xem phim” trong giờ làm việc.

Các viên chức này còn  được rèn lại tác phong theo kỷ cương trong quân đội trong một tuần. Tuy nhiên, có 27 người đã bị buộc thôi việc do sau thời gian “rèn luyện” mà không cải thiện.

Tỉnh Quí Châu siết mạnh chiến dịch “chấn chỉnh tác phong làm việc của cán bộ nhà nước” nhằm chống tham nhũng, lãng phí .

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc đã từng lặp đi lặp lại rằng tham nhũng và nạn quan liêu, chây ỳ của cán bộ nhà nước Trung Quốc đang khiến dân chúng nước này nổi giận.

Hồi tuần trước, chính quyền tỉnh Hải Nam đã cho bêu tên cảnh cáo hai quan chức ở  huyện Xương Giang vô kỷ luật, đi ăn sáng trong giờ làm việc.

Cùng lúc, tại thành phố Đông Dương, tỉnh (Chiết Giang), một quan chức lãnh đạo ngành quản lý thị trường đã bị đình chỉ công tác sau khi cơ quan thanh tra kỷ luật địa phương phát hiện ông đi bơi ngay trong giờ làm việc.

Theo: Tuổi Trẻ