Hàng loạt nhà máy sản xuất linh kiện iPhone tại Trung Quốc phải đóng của do đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong những nhà cung cấp hàng đầu của Apple đã buộc phải đóng cửa các nhà máy của hộ ở xung quanh Thượng Hải vì thành phố 25 triệu dân này vẫn đang áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt của Covid-19.
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Pegatron, nhà lắp ráp iPhone của Apple cho biết họ đã tạm ngừng sản xuất tại Thượng Hải và thành phố Kunshan gần đó trong bối cảnh các biện pháp ngăn chặn Covid-19 nghiêm ngặt, theo CNBC.

Các nhà chức trách Thượng Hải đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt khi Trung Quốc đại lục đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch vào đầu năm 2020. Những biện pháp giãn cách của chính phủ, bắt đầu vào cuối tháng 3, đã đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này cũng cho gã khổng lồ Apple nhận thấy những rủi ro khi quá phụ thuộc vào quy trình sản xuất tại Trung Quốc.

Nhiều nhà cung cấp thiết bị điện tử khác ở Thượng Hải và Côn Sơn cũng bị gián đoạn hoạt động. Đây là những trung tâm điện tử lớn ở Trung Quốc, khiến hệ sinh thái chuỗi cung ứng công nghệ bị ảnh hưởng trực tiếp. Làn sóng lây lan mới của Covid-19 cũng đang lan đến Tô Châu, tỉnh Giang Tô - nơi có một cụm nhà cung cấp thiết bị điện tử quan trọng khác.

Được biết, Pegatron lắp ráp khoảng 20% ​​đến 30% tổng số iPhone, Nikkei Asia đưa tin. Được biết, trước đó công ty Đài Loan này vẫn có thể sản xuất vì chính phủ Trung Quốc cho phép một số nhà sản xuất duy trì hoạt động thông qua một hệ thống khép kín để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh, Bloomberg đưa tin.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nói với CNBC trong một email: “Việc nhà máy Pegatron đóng cửa như đổ thêm dầu vào lửa bởi tình trạng thiếu hàng ngày một trầm trọng. Pegatron vốn là chuỗi cung ứng chính cho Apple và các bộ phận khác của hệ sinh thái iPhone. Động thái này từ Pegatron làm khuếch đại các vấn đề trong chuỗi cung ứng đối với Apple”.

Quanta, nhà máy sản xuất laptop theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nơi lắp ráp MacBook, cũng xác nhận đã tạm dừng hoạt động tại địa điểm sản xuất chính ở Songjiang, Thượng Hải từ đầu tháng 4 vì Covid-19. Trong khi đó, Compal Electronics, đối tác sản xuất iPad, cũng dừng các hoạt động tại Côn Sơn.

Cổ phiếu của Apple đóng cửa trong này vẫn hơn tăng hơn 1%, cho thấy các nhà đầu tư không quan tâm đến các báo cáo về việc ngừng sản xuất.

Tháng trước, Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, thông báo đóng cửa nhà máy tại Longhua và Guanlan thuộc Thẩm Quyến do dịch bùng phát. Hai ngày sau, nhà máy được hoạt động trở lại sau khi cam kết tuân thủ quy trình khép kín của chính quyền địa phương.

Foxconn vào thời điểm đó cho biết họ sẽ điều chỉnh dây chuyền sản xuất sang các địa điểm khác để giảm thiểu tác động. Theo một nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ, gần 50% iPhone được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Hà Nam. Nhưng các cơ sở sản xuất iPhone đang hoạt động duy nhất của Pegatron là ở Thượng Hải và Côn Sơn, theo Nikkei. Theo báo cáo, nhà máy lắp ráp iPhone mới của họ ở Ấn Độ vẫn chưa bắt đầu hoạt động.

Luxshare Precision Industry, nhà máy lắp ráp iPhone tại Côn Sơn, hiện tiếp tục hoạt động dưới sự giám sát của chính quyền. Công nhân phải ăn ở tại công ty theo một chu trình khép kín để chống dịch.

Việc đóng cửa các nhà máy này được đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian giao hàng của Apple, đặc biệt là MacBook.

Theo Nikkei Asia, CNBC