Hàng không thế giới lãi 33 tỉ USD năm 2015

Năm 2015 là năm tốt lành cho ngành hàng không dân dụng thế giới khi tiếp tục có lãi, lưu lượng tăng cao, chủ yếu là các hãng của Mỹ, theo FlightGlobal. 

Các hãng hàng không Mỹ lãi lớn năm 2015, chiếm hơn 50% mức lãi toàn cầu - Ảnh: USA Today

Các hãng hàng không Mỹ lãi lớn năm 2015, chiếm hơn 50% mức lãi toàn cầu - Ảnh: USA Today

Hàng không lãi 33 tỉ USD

Sau hàng năm liền thua lỗ, hàng không thế giới bắt đầu có lãi, theo IATA, với mức lãi ước đạt 33 tỉ USD năm 2015. Đây cũng là năm có lãi liên tiếp thứ 6 và là năm đạt lợi nhuận cao nhất.

Bắc Mỹ, châu Âu lãi lớn nhất

Tuy nhiên mức lãi cũng chủ yếu tập trung ở khu vực thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Các hãng hàng không Bắc Mỹ chiếm hơn 50% mức lãi của thế giới trong năm 2015 (18 tỉ USD). Tính chung châu Âu và Bắc Mỹ chiếm đến 4/5 mức lãi toàn cầu năm 2015.

Giá dầu giảm góp lãi cho hàng không

Giá dầu thế giới giảm đã giúp ngành hàng không lãi to, khi IATA ước chi phí của các hãng bay dành cho nhiên liệu giảm đến 1/5 trong năm 2015. Tuy nhiên đồng USD mạnh lên cũng làm cho các hãng hàng không khác bị sụt giảm lợi nhuận khi đồng tiền của nước họ giảm giá so đồng USD, có nghĩa là cái lợi của giá nhiên liệu giảm bị đồng USD mạnh quét sạch!

Nhiều hãng thua lỗ

Bên cạnh tỉ giá hối đoái biến động khi đồng USD mạnh lên, các điều kiện kinh tế và chính trị khó khăn góp phần làm nhiều hãng hàng không thua lỗ. Hàng không của hai nước khối BRICS là Brazil và Nga bị ảnh hưởng nặng nhất năm 2015. Nga có 7 hãng hàng không bị giải thể, trong đó có hãng lớn thứ nhì là Transaero.

Các hãng hàng không Mỹ chiếm thị phần lớn

Các hãng hàng không Mỹ có lãi nhất năm 2015, và gia tăng đầu tư mua cổ phần các hãng hàng không nước ngoài. Chẳng hạn hãng Delta đầu tư vào các hãng China Eastern, Gol, Aeromexico; còn United nắm cổ phần hãng Azul của Brazil, HNA Group (Trung Quốc).

Theo Thanh Niên

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.