Vietnam Airlines vào "top" nhóm hãng hàng không an toàn nhất thế giới

Ngày 12/1, Trung tâm đánh giá dữ liệu tai nạn hàng không (JACDEC) của Đức đã công bố danh sách 60 hãng hàng không an toàn nhất trên thế giới trong năm 2016, trong đó Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng được xếp trong nhóm này.
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng (giữa) cắt băng khai trương chuyến bay chính thức đầu tiên bằng Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines tại sân bay Frankfurt/Main ngày 26/10/2015.
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng (giữa) cắt băng khai trương chuyến bay chính thức đầu tiên bằng Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines tại sân bay Frankfurt/Main ngày 26/10/2015.

JACDEC - trung tâm uy tín toàn cầu với hệ thống ngân hàng dữ liệu phủ khắp thế giới và có hợp tác chặt chẽ với giới chức hàng không hàng đầu quốc tế, đã đưa Vietnam Airlines vào danh sách 60 hãng hàng không an toàn nhất thế giới. 

Đánh giá của trung tâm có trụ sở tại Hamburg (Đức) này dựa trên kết quả phân tích dịch vụ vận tải cũng như các sự cố lớn nhỏ (nếu có) trong vòng 30 năm trở lại. 

Không chỉ hiểu theo nghĩa đen là đánh giá đơn thuần dữ liệu các vụ tai nạn, JACDEC cũng tính tới cả các vụ sự cố có thể xảy ra trong tích tắc hoặc các tình huống rủi ro. 

Sở dĩ Vietnam Airlines được đưa vào danh sách trên là nhờ tính an toàn, ổn định và hiệu quả trong các hoạt động bay. Bên cạnh đó còn là nhờ hãng đã áp dụng chuyển đổi sang đội máy bay thế hệ mới, như 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900XWB; nâng cấp chất lượng dịch vụ 4 sao, đổi mới bộ nhận diện thương hiệu...

Theo các chuyên gia JACDEC, trong năm nay, các doanh nghiệp hàng không đến từ châu Á và Arab chiếm trọn 5 vị trí đầu tiên trong danh sách 60 hãng hàng không an toàn nhất thế giới. 

Đứng đầu danh sách này là hãng Cathay Pacific (Hong Kong, Trung Quốc), tiếp đến là Emirates (Dubai), Eva Air (Đài Loan, Trung Quốc), Qatar Airways (Qatar) và Công ty hàng không Hải Nam (Trung Quốc). 

Châu Âu có đại diện Hãng hàng không hoàng gia Hà Lan KLM đứng thứ 6 trong danh sách này, tiếp đến là Air New Zealand, Etihad Airways (UAE), Japan Airlines (Nhật Bản) và TAP (Bồ Đào Nha).

Theo TTXVN