Hàn Quốc sẽ phát triển tên lửa đất đối không tầm xa “cây nhà lá vườn”

VietTimes -- Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc mới đây đưa tin Chính phủ nước này đã quyết định sẽ đẩy mạnh phát triển tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) “cây nhà lá vườn” sau nhiều năm nghiên cứu.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD do Mỹ sản xuất được thử nghiệm tại Hàn Quốc hồi năm 2017 (Ảnh: National Interest)
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD do Mỹ sản xuất được thử nghiệm tại Hàn Quốc hồi năm 2017 (Ảnh: National Interest)

Kể từ năm 2014, Seoul đã bắt đầu có dự án phát triển một loại tên lửa đánh chặn mặt đất tầm xa được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo ở độ cao khoảng 50 đến 60 km, theo Yonhap.

Sau một cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo chủ trì, Ủy ban xúc tiến dự án quốc phòng Hàn Quốc đã quyết định khởi động dự án với kinh phí khoảng 970 tỷ won (812,74 triệu USD) sau quá trình phát triển thăm dò kéo dài hàng năm.

Theo Cơ quan Quản lý Chương trình Quốc phòng (DAPA), cơ quan phát triển quốc phòng (ADD) do nhà nước quản lý, hợp đồng của dự án sẽ được ký với một số công ty quốc phòng tư nhân ngay trong tháng 12 này. Các quan chức Hàn Quốc cũng cho biết, nếu việc phát triển được hoàn thành vào năm 2024 thì L-SAM dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2028.

Cũng tại cuộc họp nói trên, kế hoạch phát triển tàu khu trục lớp Batch-III Ulsan 3.000 tấn cũng được phê duyệt và sẽ được thực hiện từ năm tới. Từ năm 2015,  Hàn Quốc đã quyết định đóng mới các tàu khu trục hiện đại nhằm thay thế các tàu cũ và chính quyền nước này đang cố gắng hoàn thành kế hoạch vào năm 2024, theo DAPA.

Hồi tháng 9/2017, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết tăng cường sức mạnh quốc phòng của nước này như là một phần của các nỗ lực buộc Triều Tiên phải từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân. Ông Moon Jea-in cũng cho biết Hàn Quốc sẽ đối phó với mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng các đòn trừng phạt mạnh mẽ.

“Nếu không có nền quốc phòng hùng mạnh, chúng ta không thể bảo vệ hay kiến tạo hòa bình. Bảo đảm có được khả năng đối phó trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là nhiệm vụ khẩn thiết nhất. Chúng ta phải tăng cường hơn nữa hệ thống tấn công phủ đầu Chuỗi hủy diệt (Kill Chain) và hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc" - Ông Moon tuyên bố.

(Theo Yonhap)