Triều Tiên bất ngờ thử nghiệm vũ khí bí ẩn và phản ứng các bên

VietTimes -- Ngày 18.4, Hãng tin chính thức của Triều Tiên KCNA đưa tin, hôm 17.4, nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã thị sát việc bắn thử “vũ khí chiến thuật dẫn đường kiểu mới”. Đây là vụ thử vũ khí công khai lần đầu tiên của Triều Tiên kể từ sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên KCNA không đăng ảnh chụp cũng chẳng nói rõ đó là loại vũ khí gì, làm dấy lên những lời bàn tán sôi nổi từ phía Mỹ, Hàn Quốc và cả Trung Quốc.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un  tham quan và chỉ đạo vụ bắn thử vũ khí mới.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham quan và chỉ đạo vụ bắn thử vũ khí mới.

KCNA nói, nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un  đã đích thân chỉ đạo và chứng kiến vụ bắn thử do Viện Khoa học quốc phòng  tiến hành. Bản tin không nói rõ đó là loại vũ khí gì, chỉ tiết lộ, vũ khí mới có “phương thức bay được điều khiển dẫn đường chiến đấu khác biệt”, “mang theo một đầu đạn uy lực rất lớn; có thể đồng thời áp dụng nhiều phương thức bắn đối với các mục tiêu khác nhau” và “đã đạt toàn bộ các chỉ tiêu cần kiểm chứng”.

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã phát biểu nhấn mạnh, việc Triều Tiên nghiên cứu phát triển hệ thống vũ khí mới này là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu của quân đội Triều Tiên. Ông cũng đề xuất khôi phục sản xuất công nghiệp quốc phòng  và cần không ngừng nâng cao mục tiêu chiến lược khoa học kỹ thuật quốc phòng theo từng giai đoạn. Ông khẳng định: “chỉ cần có quyết tâm thì chẳng có thứ vũ khí gì chúng ta không làm được”.

Ông Kim Jong Un thăm một trận địa pháo binh của quân đội Triều Tiên
Ông Kim Jong Un  thăm một trận địa pháo binh của quân đội Triều Tiên

Tuy nhiên, cách nói của KCNA có vẻ ngầm cho biết loại vũ khí bắn thử lần này không phải là thiết bị hạt nhân hoặc tên lửa vượt đại châu; mà có thể hành động này muốn chuyển tới Mỹ và Hàn Quốc thông điệp là có nguy cơ tan vỡ các cuộc đàm phán.

Theo Reuters, ông Kim Dong Yub, chuyên gia quân sự ở Viện nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam ở Seoul nói rằng, qua mô tả, vụ thử nghiệm đã được thực hiện với nhiều chế độ bắn khác nhau nhằm đến các mục tiêu không giống nhau và nó có thể được phóng từ mặt đất, trên biển và trên không. Theo ông, có khả năng đó là một loại tên lửa hành trình tầm ngắn có thể chuyển đổi thành các biến thể không đối đất, không đối hạm, hạm đối hạm hoặc tên lửa hành trình đất đối đất.

Hãng tin Yonhap chiều 18.4 cho biết “Vũ khí có điều khiển kiểu mới của Triều Tiên là một bí ẩn, các chuyên gia Hàn Quốc bàn tán sôi nổi, dự đoán khác nhau”. Yonhap viết, việc KCNA chỉ đưa tin Viện Khoa học quốc phòng Triều Tiên bắn thử nghiệm, không công bố ảnh về vụ thử nghiệm, nên giới quân sự Hàn Quốc thiếu các tin tình báo liên quan, chỉ bày tỏ đang nghiêm túc tiến hành phân tích. Cả Bộ Quốc phòng và Bộ Tham mưu liên hợp đều thể hiện thái độ thận trọng. Một nguồn tin của quân đội Hàn Quốc dự đoán, đây có lẽ là loại tên lửa đạn đạo lớp Spike có trần bay thấp, tầm bắn ngắn nhưng tốc độ bay rất nhanh hoặc là loại tên lửa đạn đạo đất đối đất kiểu mới có độ chính xác cao.

 Ông Shen Zhung Yu, nhà phân tích cao cấp ở Diễn đàn An ninh quốc phòng  Hàn Quốc nhận định, việc KCNA nói nó “có phương thức điều khiển bay đặc biệt” cho thấy loại vũ khí này không phải là pháo hỏa tiễn nhiều nòng không có dẫn đường, mà có thể là loại tên lửa đất đối đất Iskander nổi tiếng của Nga. Loại tên lửa này trong giai đoạn bay cuối có thể đột ngột hạ thấp độ cao, bay theo địa hình rồi đánh xuống mục tiêu theo góc 90 độ.

Loại tên lửa chiến thuật mới Triều Tiên trình làng tại cuộc diễu binh ngày 8.2.2018
Loại tên lửa chiến thuật mới Triều Tiên trình làng tại cuộc diễu binh ngày 8.2.2018

Cũng có chuyên gia cho rằng đó là loại tên lửa hành trình đa công năng có thể dùng tấn công mục tiêu mặt đất, trên không, tàu mặt nước, có thể phóng từ mặt đất, máy bay và hạm tàu. Quân đội Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên trong khi thể hiện quyết tâm phi hạt nhân hóa, đã đồng thời tranh thủ cải tiến hoặc nghiên cứu phát triển các loại vũ khí thông thường không vi phạm nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Về phía Mỹ, theo Reuters, ngay sau khi Triều Tiên đưa tin, Bộ Tư lệnh miền Bắc (USNORTHCOM) và Bộ Tư lệnh chiến lược (USSTRATCOM) đều cho biết  không phát hiện ra tên lửa phóng đi từ Triều Tiên, đang tiếp tục kiểm tra thêm.

Đài CNN đưa tin, Phó giáo sư Chính trị Vipin Narang nghiên cứu về vấn đề quảng bá hạt nhân của Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) nói, loại vũ khí này có thể khác với các loại tên lửa tầm gần, tầm trung mà Triều Tiên thử nghiệm trong những năm qua. Tuy nhiên, sau đó Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã tổ chức họp báo tại Lầu Năm Góc, xác nhận việc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm “một loại vũ khí gì đó, nhưng không phải tên lửa đạn đạo”. Hãng AP cho biết, đây là lần đầu tiên ngành hữu quan của Mỹ chính thức xác nhận vụ việc sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin về vụ thử nghiệm vũ khí.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận tin Triều Tiên thử nghiệm vũ khí mới
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng  Mỹ Patrick Shanahan xác nhận tin Triều Tiên thử nghiệm vũ khí mới

Khi được hỏi về việc có phải hành động này của Triều Tiên nhằm gửi thông điệp gì đó tới Mỹ hay không? Ông Patrick Shanahan trả lời: “Thứ vũ khí Triều Tiên thử nghiệm không phải tên lửa đạn đạo, thái độ và hoàn cảnh tác chiến của phía Mỹ không thay đổi, chúng tôi sẽ tổng hợp tin tức các phía để phân tích và xem xét”.

Trong khi đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ động thái của phía Triều Tiên. Yonhap cho biết, một quan chức của bộ này nói: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên thường sắp xếp công việc hàng ngày theo tình hình.Từ tình hình hiện nay thì rất khó phán đoán chính xác. Ngày 16.4, ông Kim Jong Un  đột nhiên thị sát bộ đội không quân, chỉ đạo các phi công chiến đấu huấn luyện bay; ngày 17 tham quan và chỉ đạo bắn thử nghiệm vũ khí chiến thuật dẫn đường kiểu mới. Trong tình hình cuộc đàm phán Triều-Mỹ bị đình trệ hiện nay, việc Kim Jong Un  liên tục đi sâu chỉ đạo đường lối quốc phòng là rất đáng chú ý”.

Về phía Trung Quốc, chiều 18.4, Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tại cuộc họp báo: “Hiện nay là giai đoạn then chốt cho việc giải quyết chính trị vấn đề bán đảo Triều Tiên; chúng ta nỗ lực và ủng hộ các bên liên quan, đặc biệt là hai bên Triều-Mỹ có hành động qua lại, tăng cường đối thoại, cùng nhau dốc sức duy trì và thúc đẩy cục diện hòa hoãn ở bán đảo, không ngừng thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và giải quyết chính trị vấn đề bán đảo, phù hợp với lợi ích chung của các bên, bao gồm hai bên Mỹ-Triều”.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, phát biểu của Lục Khảng thể hiện sự không hài lòng đối với động thái thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên, nhất là khi nó diễn ra trước thềm Diễn đàn quốc tế về “Vành đai, con đường” sắp được Trung Quốc tổ chức.