Hàn Quốc hủy bỏ tư cách pháp nhân của giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa)

VietTimes -- Dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc đang rất nghiêm trọng. Tính đến 0 giờ ngày 4/3 cả nước đã có 5.328 người được xác nhận nhiễm nCoV với 32 ca tử vong. Hầu hết các trường hợp bị bệnh đều liên quan đến Giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa).
Một buổi sinh hoạt đạo của Shincheonji (Tân Thiên Địa).Từ nay những hoạt động này sẽ bị coi là vi phạm pháp luật (Ảnh: Đông Phương).
Một buổi sinh hoạt đạo của Shincheonji (Tân Thiên Địa).Từ nay những hoạt động này sẽ bị coi là vi phạm pháp luật (Ảnh: Đông Phương).

Chính quyền thành phố Seoul hôm 1/3 đã khởi tố Giáo chủ của Shincheonji Lee Man-hee và 12 đồng sự khác về tội ngộ sát. Hôm qua, họ tiếp tục áp dụng biện pháp cứng rắn hơn: hủy bỏ tư cách pháp nhân của tổ chức tôn giáo này.

Theo Yonhap, hôm 3/3, chính quyền thành phố Seoul đã chỉ trích giáo hội này vẫn đang truyền đạo và tụ tập bí mật tại nhiều nơi; nói rằng giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã có những hành vi gây tổn hại đến lợi ích công cộng nên quyết định hủy bỏ giấy phép hoạt động và tư cách pháp nhân của tổ chức hội đoàn này.

Ông Liu Yanzhi (phiên âm), người phụ trách bộ phận quản lý Tôn giáo của cơ quan Văn hóa của chính quyền thành phố Seoul, tại hội nghị về dịch bệnh tại Tòa thị chính ngày 3/3 đã công bố quyết định hủy bỏ giấy phép pháp nhân của Giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) và phiên điều trần sẽ được tổ chức vào tuần tới. Ông chỉ ra rằng giáo hội này có trách nhiệm tích cực hợp tác với chính phủ và bộ phận phòng chống dịch bệnh, nhưng vẫn tiếp tục trì hoãn, thậm chí giả mạo trong việc đệ trình danh sách tín đồ và trốn tránh điều tra một cách có tổ chức.

Lee Man-hee quỳ tạ tội trước dân chúng cả nước hôm 2/3 (Ảnh: Yonhap).
Lee Man-hee quỳ tạ tội trước dân chúng cả nước hôm 2/3 (Ảnh: Yonhap).

Giáo hội Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã thiết lập tư cách pháp nhân tại Seoul vào tháng 11 năm 2011. Tên pháp lý ban đầu là “Hội truyền giáo Phúc Âm Giesu vĩnh cửu” và sau đó đổi thành “Giáo hội truyền giáo Giêsu Thánh điện Shincheonji”. Địa chỉ pháp nhân ở khu Kangnan và người đại diện là Giáo chủ Lee Man-hee. Theo luật pháp của Hàn Quốc, nếu một tổ chức pháp nhân tham gia vào các hoạt động ngoài mục đích thành lập, vi phạm các điều kiện cho phép thành lập và tiến hành các hành vi gây tổn hại đến lợi ích công cộng, chính quyền địa phương có thể hủy bỏ giấy phép hoạt động của tổ chức pháp nhân đó.

Trước đó, ngày 2/3, Giáo chủ Lee Man-hee đã tổ chức họp báo, quỳ xuống đất tạ tội trước dân chúng cả nước về vụ lây nhiễm tập thể trong nội bộ giáo phái. Theo Yonhap, tại buổi họp báo, Giáo chủ Lee Man-hee 89 tuổi đeo khẩu trang và quỳ gối hành lễ trước đông đảo công chúng.

Nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu, nơi xảy ra vụ lây nhiễm tập thể dẫn đến dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc hiện nay (Ảnh: Yonhap).
Nhà thờ Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Daegu, nơi xảy ra vụ lây nhiễm tập thể dẫn đến dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc hiện nay (Ảnh: Yonhap).

“Mặc dù không có chủ ý nhưng đã xuất hiện nhiều người nhiễm bệnh như vậy. Tôi không còn mặt mũi nào nữa. Thành thật xin lỗi tất cả người dân”, ông Lee Man-hee nói. “Chính phủ đã nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của nCoV tại nhà thờ ở Daegu. Chúng tôi cũng đang hợp tác tích cực với chính phủ. Chúng tôi sẽ nỗ lực đến cùng và sẽ không tiếc hỗ trợ về cả nhân lực và vật chất”, ông Lee Man-hee nói thêm.

Ông ta cũng nói, giáo phái này đã “nỗ lực hết mình, đóng cửa các nhà thờ và tạm dùng các cuộc hội họp”  nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, người phụ trách công tác tôn giáo của chính quyền thủ đô Seoul đã bác bỏ những lời lẽ này, cho biết Shincheonji (Tân Thiên Địa) vẫn bí mật tổ chức các cuộc truyền giáo, tụ tập hành đạo gây tổn hại đến các lợi ích công cộng.