Hàn Quốc đánh “thuế thân” robot, hiện thực hoá viễn cảnh máy móc thay thế con người

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ robot là các lĩnh vực đang trên đà phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều đột phá trong tương lai, và mỗi quốc gia lại có những biện pháp thay đổi để phù hợp với cuộc chuyển giao công nghệ này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hàn Quốc mới đây khiến thế giới phải bất ngờ khi là quốc gia đầu tiên công bố chính sách đánh thuế dành cho robot như đối với các lao động bình thường. Tuy nhiên quyết định do chính quyền ông Moon Jae-in đề xuất sẽ không trực tiếp đánh thuế vào robot, mà chỉ là sự hạn chế về ưu đãi đối với các khoản đầu tư cho lĩnh vực tự động hóa.

Theo đó, thuế này sẽ được thực hiện sau khi các công ty tại Hàn Quốc mua các thiết bị liên quan tới tự động hóa, chẳng hạn như nhà kho/nhà máy/ xưởng sản xuất robot. Trước đây các khoản khấu trừ sau khi họ sản xuất thành công thiết bị rơi vào khoảng từ 3-7%. Tuy nhiên sau khi áp dụng thuế, mức này sẽ tăng thêm khoảng 2%.

Động thái trên của Hàn Quốc không phải là hình thức ngăn chặn các công ty bước chân vào công nghệ tự động hóa, mà trái lại, nó giống như một sự công nhận chính thức rằng ngành công nghiệp robot đã phát triển tới quy mô đủ lớn để có thể đánh thuế doanh thu tại Hàn Quốc.

Công nghệ robot được ứng dụng trong việc giảng dạy tại Hàn Quốc.

Công nghệ robot được ứng dụng trong việc giảng dạy tại Hàn Quốc.

Điều này một lần nữa cho thấy không phải Mỹ hay châu Âu, mà chính châu Á mới đóng vai trò là cái nôi của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, và chắc chắn sẽ ghi nhận sự bùng nổ mạnh mẽ trong một vài năm tới.

Hồi tháng 5 vừa qua, tổ chức MEP cũng từng đưa ra đề xuất tương tự dành cho robot tại Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ngay cả tỷ phú Bill Gates cũng đồng tình với quan điểm đánh thuế robot. Tuy nhiên ý kiến này đã bị "giạt phăng" và đón nhận nhiều phản ứng tiêu cực, khiến nó khó thành hiện thực.

Các chuyên gia lập luận việc đánh thuế robot sẽ ngăn chặn sự phát triển của công nghệ, và cuối cùng gây ảnh hưởng đến nền kinh tế do áp đặt thuế một cách bất lợi cho khu vực, cũng như toàn cầu.

Theo Dân trí

http://dantri.com.vn/suc-manh-so/ten-toi-pham-tu-thu-vi-canh-sat-dang-anh-truy-na-qua-xau-len-facebook-20170810143539549.htm

Có thể bạn quan tâm