Hải quân Mỹ điều chỉnh chiến lược, tăng cường hiện diện ở Biển Đông

VietTimes -- Hạm đội 3 lần đầu tiên chỉ huy trực tiếp tàu chiến triển khai hành động tự do hàng hải ở Biển Đông, cho thấy Hạm đội 3 sẽ phát huy vai trò lớn hơn ở tuyến đầu - đây là một sự điều chỉnh chiến lược.
Tàu khu trục USS Decatur Hải quân Mỹ vừa tiến hành tuần tra Biển Đông. Ảnh: Fox News
Tàu khu trục USS Decatur Hải quân Mỹ vừa tiến hành tuần tra Biển Đông. Ảnh: Fox News

Chinatimes Đài Loan ngày 26/10 cho hay tàu khu trục tên lửa USS Decatur DDG-73 của Quân đội Mỹ ngày 21/10 đã tiến hành tuần tra ở vùng biển lân cận đảo Tri Tôn và đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam).

Nguồn tin từ Hải quân Mỹ tiết lộ, đây là lần đầu tiên hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông được trực tiếp chỉ huy bởi Hạm đội 3 có trụ sở ở San Diego, bang California.

Hành động này nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trên biển của Mỹ ở khu vực Biển Đông...

Hãng tin Reuters Anh cũng cho rằng từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay, căn cứ Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ không hề trực tiếp chỉ huy tàu chiến ở châu Á, hành động tự do hàng hải lần này đã lần đầu tiên do Hạm đội 3 chỉ huy, chứ không phải Hạm đội 7 có trụ sở ở Nhật Bản.

Sự điều chỉnh này sẽ làm cho Hạm đội 3 phát huy vai trò lớn hơn ở tuyến 1, trong tương lai có thể đồng thời tiến hành các hành động trên biển ở bán đảo Triều Tiên và Philippines.

Tàu khu trục USS Decatur Hải quân Mỹ vừa tiến hành tuần tra Biển Đông (ảnh tư liệu)
Tàu khu trục USS Decatur Hải quân Mỹ vừa tiến hành tuần tra Biển Đông (ảnh tư liệu)

Hạm đội 3 có trụ sở ở căn cứ hải quân Point Loma, San Diego, bang California; là một trong 6 hạm đội lớn của Hải quân Mỹ, có trên 100 tàu chiến, trong đó gồm 4 tàu sân bay.

Khu vực phụ trách của Hạm đội 3 bao gồm các vùng biển phía đông và phía bắc Thái Bình Dương (biển Bering, Alaska, quần đảo Aleutian và một phần Bắc Cực), phụ trách bảo đảm thông suốt tuyến đường giao thông thương mại và dầu mỏ trên biển ở toàn bộ Vành đai Thái Bình Dương.

Việc Hạm đội 3 tiến hành "tác chiến tuyến đầu" (operating forward) là sự điều chỉnh chiến lược mới nhất của Hải quân Mỹ, có ý định xóa bỏ giới hạn quản lý hành chính.

"Tác chiến tuyến đầu" là một thuật ngữ hải quân, tức là hải quân tiến hành tuần tra và thực thi nhiệm vụ ở khu vực tác chiến xa xôi.

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ có trụ sở tại thành phố Yokosuka, lân cận Tokyo, Nhật Bản, là hạm đội mạnh nhất ở châu Á, tổng cộng có khoảng 80 tàu chiến, bao gồm tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Ronald Reagan.