Hải quân Anh choáng váng trước cuộc tập kích mô phỏng của 17 máy bay Nga vào khu trục hạm Duncan

VietTimes -- Khoảng nửa đầu năm 2018, chiến hạm mới nhất của hải quân hoàng gia Anh, dưới quyền chỉ huy của thuyền trưởng nữ, đã bị lực lượng không quân Nga tấn công mô phỏng ngoài khơi bờ biển Crimea và suýt bị tai nạn vì quá căng thẳng.
Tàu khu trục Hoàng gia Anh và các máy bay của không quân Nga. Ảnh Rusvesna
Tàu khu trục Hoàng gia Anh và các máy bay của không quân Nga. Ảnh Rusvesna

Theo tờ báo nổi tiếng London Daily Star, tháng 05.2018, khu trục hạm Hải quân Anh HMS Duncan, tham gia vào trong biên chế của hải quân NATO, đã bị một phi đoàn lớn máy bay chiến đấu Nga bao vây và đe dọa tấn công, khiến cho hạm tàu này suýt gặp tai nạn trên biển. Chỉ đến ngày 27.11.2018, kênh phim tài liệu truyền hình Channel 5 công bố về tình huống mà hải quân Anh gặp phải khi đanh diễn tập trong đội hình chiến đấu NATO.

Theo những tuyên bố của người trong cuộc, khoảng 17 máy bay chiến đấu nhiều loại khác nhau - từ Su-27, ném bom chiến trường Su-24 đến Su-30 tiêm kích đa nhiệm chiếm ưu thế trên không đã trực tiếp tiến hành các hoạt động ngắm – phóng mô phỏng, “đe dọa” sự an toàn của thủy thủ đoàn khu trục hạm tên lửa có điều khiển Duncan

Các tác giả của phim khẳng định rằng, các phi công chiến đấu Nga đột nhiên tạo ra "sự thù địch không dấu diếm", tiến hành các đường bay lấy đường ngắm và phóng mô phong tên lửa chống tàu trong một thời gian dài, liên tục bay trên một "khoảng cách nguy hiểm" với tàu chiến Anh.

Bà Eleonora Stack, thuyền trưởng tàu Duncan cho biết: “Đối với tôi, tình huống này chưa từng có. Lần đầu tiên, chúng tôi thấy rất nhiều máy bay chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson bày tỏ lời cảm ơn thủy thủ đoàn khu trục hạm Duncan do đã thể hiện sự bình tĩnh và kiên định trước "cuộc tấn công quy mô lớn của Nga". Ông nhấn mạnh rằng "Duncan" là một trong những kỳ hạm của hải quân NATO, thực hiện thành công nhiệm vụ bảo vệ các chiến hạm của hải quân đồng minh Mỹ và Pháp, tiến hành cuộc không kích vào Syria.

Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, Mike Atli nhấn mạnh: "Biển Đen là một vùng nước luôn diễn ra các cuộc đối đầu quân sự giữa NATO, Nga và Ukraine".

Tư lệnh Hải quân Anh nhận xét, sự cố khu trục hạm Duncan cho thấy liên minh Bắc Đại Tây Dương đang phải đối mặt với những trở ngại lớn, nảy sinh bởi những hoạt động quân sự Nga trên Biển Đen.

Mike Yutley, Tư lệnh trưởng lực lượng tác chiến chiến thuật NATO, nhận xét có tới 17 máy bay chiến đấu bao vây Duncan, đây có thể là cuộc tập kích không – hải lớn nhất của không quân Nga trong 25 năm qua.

Có thể đây không phải là cuộc tập kích tương tự như của không quân Nga bằng Su-24 vào khu trục hạm Mỹ USS Donald Cook mà có thể là một cuộc diễn tập chống tàu thực binh, trong đó Duncan vô tình trở thành mục tiêu huấn luyện của các máy bay chiến đấu trên biển của hải quân Nga.

Không quân Nga biến khu trục hạm của Anh thành bia tập ngắm bắn trên bờ biển Crimea. Ảnh Rusvesna
 Không quân Nga biến khu trục hạm của Anh thành bia tập ngắm bắn trên bờ biển Crimea. Ảnh Rusvesna
Khoang chỉ huy chiến đấu của khu trục hạm Duncal, chiến hạm mới nhất của Hoàng gia Anh. Video Rusvesna