Hai nữ doanh nhân tuổi Tuất thành danh trên thương trường Việt

VietTimes -- Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và bà Thái Hương được biết đến là những nữ doanh nhân tuổi Tuất thành công bậc nhất trên thương trường Việt.
Bà Nguyễn Phương Thảo và bà Thái Hương
Bà Nguyễn Phương Thảo và bà Thái Hương

“Bà chủ” VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 (Canh Tuất), là nhân vật thường khá kín tiếng với báo giới. Bà là tiến sỹ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcơva, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế Quốc dân Matcơva, Ủy viên sáng lập Viện hàn lâm nghiên cứu hệ thống Liên Bang Nga.

Sau khi thành danh tại LB Nga cuối những thập niên 80, bà cùng chồng là ông Nguyễn Thanh Hùng trở về Việt Nam đầu tư nhiều lĩnh vực liên quan đến các lĩnh vực như hàng không, bất động sản, tài chính ngân hàng…

Bằng kinh nghiệm và tài năng vốn có, các doanh nghiệp do bà Thảo sáng lập và phát triển đều có những bước tiến như vũ bão trong vài năm qua. Có thể kể đến như: HDBank, Sovico hay VietJet Air.

Đầu năm 2017, bà được Forber đánh giá là nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam, đồng thời là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Đông Nam Á.

“Thành công của VietJet đã đưa Nguyễn, CEO của hãng, trở thành nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á, và là một trong hai tỷ phú USD của Việt Nam. Bà cũng là một trong số 56 nữ doanh nhân được tôn vinh trong danh sách FORBES World’s Billionaires – những người tự thân gây dựng nên tài sản 10 con số – năm vừa rồi; quá nửa trong số đó đến từ châu Á. Nguyễn, 46 tuổi, góp mặt trong danh sách trên, với giá trị tài sản ròng ước tính lúc đó khoảng 1,2 tỷ USD. Đến lúc này, theo tính toán của Forbes, giá trị khối tài sản mà mà bà Thảo đang sở hữu hiện là 1,7 tỷ USD” – Forber cho biết.

Thời gian gần đây, hình ảnh bà Thảo thường gắn liền với câu nói “Chúng tôi muốn đưa VietJet trở thành Emirates của châu Á”.

Nữ doanh nhân tuổi Tuấn cho biết: “Tôi tin tưởng rằng có một tương lại tốt đẹp ở trên không trung cho khách hàng, cho nhân viên, cho các cổ đông và NĐT của mình, và VietJet Air luôn nỗ lực để tương lại đó đến gần hơn”.

Nữ doanh nhân Thái Hương

Hơn bà Thảo đúng một giáp, bà Thái Hương – CEO của BacABank sinh năm 1958 – Mậu Tuất. Năm 1990, khi đang làm cán bộ phụ trách phân phối vật tư, vật liệu, chất đốt của tỉnh Nghệ An, bà Hương quyết định “ra khỏi vùng thoải mái” – nghỉ việc nhà nước, ra ngoài làm riêng.

Năm 1994, bà cùng một số đồng nghiệp thành lập ra ngân hàng Bắc Á. Sau 24 năm hình thành và phát triển, vốn điều lệ của BacABank đã đạt con số 5.000 tỷ đồng. Về tổng tài sản, nhà băng này thuộc Top các ngân hàng có quy mô trung bình với hơn 91.000 tỷ đồng.

Ngoài BacABank, bà Thái Hương còn được biết đến thông qua việc sáng lập ra TH True milk – doanh nghiệp sau 7 năm thành lập đã chiếm vị trí số 1 trên thị trường sữa tươi. TH True Milk ghi dấu ấn với KH khi gắn liền với chữ “sạch”, từ hệ thống trang trại áp dụng công nghệ cao khép kín từ trồng cỏ, nuôi bò, sản xuất sữa thay vì nhâp khẩu nguyên liệu về pha chế.

Không dừng lại ở sữa, bà Hương còn triển khai những dự án khác liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao như ra quả sạch, thực phẩm chức năng và dược liệu.

Năm 2014, bà Thái Hương được Forbes xếp vào danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Sang đến năm 2015, tờ báo này cũng bình chọn bà là một trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.