Hai đại dự án chưa thành hình của Xuân Cầu Holdings

VietTimes – Dù đã rục rịch lên kế hoạch từ nhiều năm, tuy nhiên hai dự án tại Hải Phòng và Hưng Yên của Xuân Cầu Holdings vẫn chưa được triển khai do còn vướng mắc về các thủ tục pháp lý liên quan.

Ông Tô Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Xuân Cầu (Nguồn: Xuân Cầu Holdings)

Ông Tô Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Xuân Cầu (Nguồn: Xuân Cầu Holdings)

Như VietTimes từng đề cập, trước khi góp mặt tại dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân quy mô 130ha tại tỉnh Bình Định, Tập đoàn Xuân Cầu (Xuân Cầu Holdings) của “đại gia” Tô Dũng đã tích luỹ được lượng quỹ đất đáng nể.

Tập đoàn này ít nhiều được biết đến trong vai trò chủ đầu tư tại một số dự án lớn như Xanh Villas (45 ha, tại Thạch Thất, Hà Nội), Khu đô thị Phượng Hoàng - Phú Yên, Khu resort Mercure Cát Bà, MP Resort - Phú Quốc, Sân Golf Phượng Hoàng - Phú Yên.

Tuy nhiên, có những dự án được Xuân Cầu Holdings 'đánh tiếng' đầu tư cách đây nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai do còn vướng mắc về các thủ tục pháp lý.

Trong đó, có thể kể đến dự án đầu tư khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Theo đề xuất của Xuân Cầu Holdings, dự án dự kiến có quy mô 752 ha (hoàn toàn lấn biển), tổng vốn đầu tư hơn 14.000 tỉ đồng.

Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ Quý 4/2017 - 2020) sẽ khảo sát, nghiên cứu cơ sở hạ tầng, các thủ tục liên quan; giai đoạn 2 (từ năm 2021 - 2025) thực hiện kêu gọi, thu hút đầu tư cho thuê mặt bằng, tiếp tục hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng. Doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư Xuân Cầu - Lạch Huyện (công ty con của Xuân Cầu).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ xin ý kiến chủ trương đầu tư từ UBND TP. Hải Phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị làm rõ sự phù hợp giữa quy mô, tiến độ đầu tư của dự án với khả năng triển khai và năng lực của chủ đầu tư.

Dù Xuân Cầu đã giải trình khá chi tiết về năng lực của mình về phương án thu xếp nguồn vốn, kế hoạch cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê lại, song cho đến nay dự án vẫn chờ triển khai.

Một dự án khác của Xuân Cầu Holdings có “tuổi đời” lâu hơn nữa là dự án khu đô thị sinh thái Văn Giang, có tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng. Năm 2013, Xuân Cầu Holdings cho biết sẽ khởi công xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và triển khai giai đoạn 1 của dự án ngay trong năm.

Tuy nhiên, gần 9 năm trôi qua, dự án này vẫn gặp nhiều vướng mắc. Như VietTimes từng đề cập, UBND tỉnh Hưng Yên vừa yêu cầu Công ty TNHH Xuân Cầu tiến hành lấy ý kiến, thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị nhà vườn sinh thái trên địa bàn thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang./.