Hạ viện Nga thông qua dự luật buộc các công ty công nghệ lớn phải mở văn phòng đại diện tại Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hạ viện Nga đã thông qua dự luật buộc các công ty công nghệ lớn phải mở văn phòng đại diện tại Nga. Đây là động thái mới nhằm quản lý chặt hơn các công ty công nghệ tại quốc gia này
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Các nhà lập pháp Nga mới đây đã thông qua dự luật buộc các “gã khổng lồ” công nghệ phải mở văn phòng tại Nga vào tháng 1-2022 hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Dự luật yêu cầu các trang web và ứng dụng nước ngoài với hơn 500.000 người truy cập hằng ngày tại Nga phải thiết lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại nước này.

Mặc dù dự luật đã được thông qua tại Hạ viện (Duma quốc gia), nhưng nó vẫn phải được Thượng viện (Hội đồng Liên bang) thông qua và được Tổng thống Vladimir Putin ký để được chính thức áp dụng.

Nhiều trang tin khẳng định rằng khả năng cao dự luật này sẽ được thông qua. Các tác giả của dự luật khẳng định rằng cần phải tạo một chi nhánh địa phương, nếu không các trang web và công ty nước ngoài sẽ nằm ngoài quyền kiểm soát của Nga.

Các trang web và tổ chức không thành lập văn phòng địa phương sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như bị chỉ định là "không tuân thủ" trên các công cụ tìm kiếm, bị xóa hoàn toàn khỏi kết quả tìm kiếm hoặc bị cấm quảng cáo trong nước .

Đạo luật này là nỗ lực mới nhất của chính phủ Nga nhằm khẳng định quan điểm của mình đối với các vấn đề trực tuyến và ngành công nghiệp công nghệ. Chủ tịch Duma quốc gia Vyacheslav Volodin nhấn mạnh việc kiểm soát hoạt động của các công ty công nghệ lớn là hoàn toàn bình thường tại nhiều nước.

Vào năm 2018, quốc gia này đã cấm Telegram trên App Store, mặc dù Apple sau đó đã được cho phép phát hành các bản cập nhật ứng dụng. Ngoài ra, chính phủ tại Nga cũng đã cấm các ứng dụng VPN vào năm 2017, một lần nữa ảnh hưởng đến App Store.

Trước đó vào năm 2019, Apple cũng đã tuân thủ luật năm 2014 yêu cầu dữ liệu công dân phải được lưu trữ trên các máy chủ cục bộ của Nga. Dẫu vậy một số chuyên gia cho rằng tin rằng việc lưu trữ dữ liệu người dùng trên các máy chủ ở Nga sẽ khiến dữ liệu bị lạm dụng.

Theo Apple Insider, Reuters