EU hy vọng “Big Tech” sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn dưới thời ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  EU chúc mừng lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden nhưng hy vọng Mỹ sẽ siết chặt quy tắc với các công ty công nghệ lớn.
Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden đã được tổ chức vào hôm 20/1 vừa qua. Ảnh: Reuters
Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden đã được tổ chức vào hôm 20/1 vừa qua. Ảnh: Reuters

Liên minh châu Âu đã chúc mừng lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden vào hôm 20/1. EU đã gọi ông Biden là “bình minh mới” dành cho châu Âu và Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh các công ty công nghệ Mỹ nên được quản lý chặt chẽ hơn để ngăn chặn “thế lực đen tối” tuyên truyền nội dung thù địch trên thế giới trực tuyến.

EU và Hoa Kỳ đều là những cường quốc thương mại hàng đầu thế giới, có mối quan hệ chặt chẽ về văn hóa, lịch sử, kinh tế và quốc phòng. Tuy nhiên, dưới thời ông Trump, Mỹ đã tìm cách đứng ngoài EU, thậm chí còn ủng hộ việc Anh rời khỏi khối.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen phát biểu trước các nhà lập pháp châu Âu. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen phát biểu trước các nhà lập pháp châu Âu. Ảnh: Reuters

Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Uỷ ban châu Âu đã bày tỏ sự nhẹ nhõm khi 4 năm chính sách “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Trump đã kết thúc. Bà cũng nói với Nghị viện châu Âu rằng việc hợp tác giữa Mỹ và EU để cùng nhau xây dựng quy định kỹ thuật số toàn cầu mới là điều quan trọng.

“Bình minh mới này ở Mỹ là khoảnh khắc mà chúng tôi chờ đợi bấy lâu. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá ảo tưởng. Thời đại của ông Trump đã kết thúc nhưng những người ủng hộ ông ấy vẫn còn” - bà Leyen nói.

Chủ tịch EU cho biết mặc dù không thể “loại bỏ hoàn toàn các thế lực đen tối” nhưng những lời nói căm thù và tin tức giả mạo không được phép tồn tại trên internet.

“Quyền lực được nắm giữ bởi những công internet lớn phải được kiềm chế” - Bà Leyen nói.

Trong bài phát biểu của mình, bà Leyen đã đề xuất thành lập Hội đồng Công nghệ EU - Hoa Kỳ như một bước đầu tiên nhằm thiết lập khuôn khổ các quy định kỹ thuật số toàn cầu mà tất cả các công ty trên thế giới có thể thực thi.

“Hãy xây dựng một hiệp ước mới giúp châu Âu mạnh hơn, làm cho một nước Mỹ mạnh hơn và cho một thế giới tốt đẹp hơn” - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói.

Theo Reuters