Hạ thủy tàu ngầm không người lái tầm siêu xa Poseidon

VietTimes -- Ngày 23.04.2019, tại thành phố Severodvinsk, tàu ngầm hạt nhân mã định danh Belgorod đã được hạ thủy trong khuôn viên nhà máy Sevmash. Đây là tàu ngầm không người lái năng lượng nguyên tử, là phương tiện mang của USV Poseidon là thiết bị không người lái mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên trên thế giới.
Tàu ngầm hạt nhân Belgorod, phương tiện mang ngư lôi hạt nhân USV Poseidon.
Tàu ngầm hạt nhân Belgorod, phương tiện mang ngư lôi hạt nhân USV Poseidon.

Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến sự phát triển của vũ khí không người lái ngầm siêu công nghệ này trong thông điệp trước Hội đồng Liên bang. Theo phát biểu của Tổng thống Nga, ngư lôi có thể được trang bị đầu đạn thông thường và hạt nhân, tấn công các cụm tàu sân bay tấn công, công trình phòng ngự ven biển và các cơ sở hạ tầng kinh tế quân sự.

Cơ quan truyền thông Sevmash trong buổi phỏng vấn với trang RG cho biết: Theo truyền thống, chỉ huy thủy thủ đoàn tàu ngầm, thuyền trưởng hạng nhất Anton Alekhine đã đập 1 chai sâm banh để ăn mừng, khởi động việc di chuyển con tàu từ nhà xưởng xuống nước.

Tàu ngầm hạt nhân mang phương tiện đặc nhiệm mã định danh "Belgorod" sẽ được đưa vào biên chế năm 2021. Phương tiện mang và USV "Poseidon" cùng được thử nghiệm chung trong hai năm tới.

Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về kiểm soát và thử nghiệm chương trình tàu ngầm hạt nhân Belgorod, phó đô đốc - anh hủng Liên bang Nga Alexei Burilichev phát biểu: "Ủy ban Nhà nước sẽ làm tất cả để đảm bảo chiến hạm đặc thù này được kiểm tra, thử nghiệm tốt và kịp thời. Đưa vào biên chế chiến hạm này, Liên bang Nga sẽ tăng đáng kể năng lực nghiên cứu Đại dương thế giới, bao gồm cả Bắc Cực".

RIA Novosti, dẫn nguồn thông tin Liên hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết: Tàu ngầm không người lái "Poseidon" có khả năng đạt tốc độ ngầm lên tới khoảng 200 km/h. Những cuộc thử nghiệm chung của tàu ngầm nguyên tử và USV "Poseidon" kéo dài hai năm. Đầu năm 2020-2021, toàn bộ hệ thống sẽ được biên chế vào Hải quân Nga và chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu đầu tiên.

Tàu ngầm nguyên tử "Belgorod" là phương tiện mang đầu tiên của ngư lôi không người lái đường dài "Poseidon". Vũ khí có trạm nguồn năng lượng hạt nhân và phạm vi hoạt động không giới hạn, có những tính năng kỹ chiến thuật mang tính cách mạng: tốc độ lặn ngầm 100 hải lý/giờ, độ sâu lặn ngầm 1.000m. USV có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân đương lượng nổ megaton đến bất kỳ điểm nào trên đại dương thế giới, có thể là một căn cứ hải quân chiến lược hoặc cụm tàu sân bay tấn công.

Tàu ngầm "Belgorod" được phát triển dựa trên dự án tàu ngầm tấn công đa năng "Antey" nhưng được thiết kế lại như một phương tiện mang cho các trang thiết bị hoạt động ngầm. Thay vì lắp đặt tên lửa và ngư lôi, các khoang mới được thiết kế vào thân tàu ngầm, khiến chiều dài tàu ngầm lên đến 184 mét và Belgorod trở thành tàu ngầm dài nhất thế giới.

Trên mặt boong thượng, tàu ngầm có thể vận chuyển khối các lò phản ứng nguyên tử, cung cấp năng lượng cho mạng lưới cảm biến chống ngầm " Shel'f ". Hệ thống mang phóng USV Poseidon nằm ở phía dưới, do đó không thể nhìn thấy vũ khí ngầm mang theo của Belgorod từ trên không hoặc từ mặt đất.

Hạ thủy tàu ngầm - phương tiện mang Belgorod. Video RT
Sứ mệnh, nhiệm vụ tàu ngầm - phương tiện mang Belgorod. Video  TRT World Now