Hà Nội: Văn phòng cho thuê rớt giá, bội cung

Thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung do một lượng lớn dự án văn phòng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện.  Do đó, giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và sẽ gây nên nhiều lo ngại cho các chủ tòa nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, không có cao ốc văn phòng mới nào gia nhập thị trường Hà Nội trong quý II/2015.

Hiện toàn thị trường có 21 tòa nhà hạng A và 64 tòa nhà hạng B, cung cấp lần lượt gần 375.000 m2 và 747.000 m2 văn phòng.

Hà Nội: Văn phòng cho thuê rớt giá, bội cung ảnh 1

Giá thuê trung bình của cả 2 hạng duy trì ổn định so với cùng kỳ quý trước. Tuy nhiên, trong khi giá thuê hạng A ổn định so với cùng kỳ năm trước, ở mức 654,000VNĐ/m2/tháng (tương đương 30 USD/m2/tháng) thì Hạng B giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức 392.400 VNĐ/m2/tháng (tương đương 18 USD/m2/tháng).

Hà Nội: Văn phòng cho thuê rớt giá, bội cung ảnh 2

Về giao dịch, tỷ lệ lấp đầy của cả hai hạng tăng rõ nét so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Hạng A tăng 3% so với quý trước và cùng kỳ năm 2014, đạt 81%, tỷ lệ lấp đầy hạng B giữ mức 84%, tăng 2% so với quý trước và 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tỷ lệ lấp đầy hạng B tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái từ hai cao ốc Hapulico Complex và Viet A Tower.

Hà Nội: Văn phòng cho thuê rớt giá, bội cung ảnh 3

Về triển vọng thị trường, Cushman & Wakefield cho biết, không có tòa văn phòng mới hạng A nào gia nhập thị trường trong năm 2015 nhưng lại có rất nhiều nguồn cung văn phòng hạng B sẽ gia nhập thị trường trong năm nay.

Thị trường văn phòng sẽ tiếp tục đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung do một lượng lớn dự án văn phòng hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện, đặc biệt tập trung tại khu vực phía Tây như Diamond Flower Tower, 789 Building và Discovery Complex... 

Do đó, giá thuê được dự đoán sẽ tiếp tục giảm và sẽ gây nên nhiều lo ngại cho các chủ tòa nhà. Ngược lại, khách thuê có thể sẽ được hưởng nhiều điều khoản cho thuê có lợi cùng với mức giá thuê giảm.

Hà Nội: Văn phòng cho thuê rớt giá, bội cung ảnh 4

Dự kiến sẽ có khoảng 715.000m2 diện tích văn phòng thuộc tất cả các hạng sẽ gia nhập thị trường trong vòng 2 năm tới, do vậy sẽ có nhiều cơ hội hơn cho khách thuê trong việc lựa chọn diện tích thuê tốt hơn cùng với giá thuê hợp lý.

Theo Bizlive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm