Hà Nội: Thu giữ 800kg thịt lợn và 84 gói bánh tươi không rõ nguồn gốc

VietTimes -- Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) vừa kiểm tra tại cơ sở kinh doanh, tập kết hàng hóa số 759 Giải Phóng và tạm giữ 800kg thịt lợn, 84 gói bánh tươi không rõ nguồn gốc .
Đội Quản lý thị trường số 1 thu giữ số bánh tươi không rõ nguồn gốc.
Đội Quản lý thị trường số 1 thu giữ số bánh tươi không rõ nguồn gốc.

Trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số thịt lợn và bánh tươi này. Vì vậy, toàn bộ số hàng hóa đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm gia tăng khiến cho tình trạng thực phẩm “bẩn“ lại trở nên nóng hổi. Sáng 18/12, đoàn kiểm tra của Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cũng đã kiểm tra 3 xe tải, phát hiện và thu giữ khoảng 30 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc tại Trạm Cao tốc Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Qua kiểm tra ban đầu, phần lớn hàng hóa là đồ chơi trẻ em (gồm súng nhựa, búp bê...); các loại bánh, kẹo, táo khô cùng một số mặt hàng tiêu dùng khác đều có nguồn gốc từ nước ngoài. Làm việc với cơ quan công an, lái xe không xuất trình được các giấy tờ chứng minh xuất xứ của lô hàng.

Vào đầu tháng 12/2019, Đội Cảnh sát giao thông số 10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã bắt giữ một xe container vận chuyển khoảng 25 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. 

Lực lượng quản lý thị trường thu giữ khoảng 30 tấn bánh, kẹo không rõ nguồn gốc.
Lực lượng quản lý thị trường thu giữ khoảng 30 tấn bánh, kẹo không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 6, Công an TP. Hà Nội, làm nhiệm vụ tại ngã tư Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện 4 thùng xốp trên xe có trọng lượng khoảng 200kg đều là nội tạng động vật, trứng gà non. Số nội tạng trên dù đã được ướp đá nhưng vẫn bốc mùi hôi thối, còn chủ phương tiện không xuất trình được nguồn gốc của số nội tạng động vật này.

Theo Tổng Cục Quản lý thị trường, nhiều đối tượng lợi dụng nhu cầu về thực phẩm, bánh kẹo của người dân tăng cao vào dịp cận Tết để cố tình "luồn lách", nhập lậu các loại bánh kẹo trôi nổi về bán kiếm lời.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo người dân nên tìm đến những địa chỉ uy tín để mua bán hàng hóa, sử dụng những sản phẩm có xuất xứ, tránh mua và sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.