Hà Nội thí điểm đổi xe máy cũ lấy xe mới?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo dự thảo chương trình này, người dân mang xe máy cũ đến các địa điểm đo kiểm về khí thải, nếu xe không bảo đảm điều kiện, sẽ được hỗ trợ kinh phí đổi xe máy mới với mức hỗ trợ 2-4 triệu đồng cho mỗi trường hợp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội vừa đề xuất UBND TP. Hà Nội chấp thuận phối hợp với Hiệp hội Xe máy Việt Nam triển khai chương trình "Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố".

Cũng theo dự thảo chương trình này, TP. Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ trên địa bàn 6 quận, là: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông.

Theo thống kê, TP. Hà Nội hiện có hơn 5,7 triệu xe máy, trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước 2000, chưa kể nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thời gian triển khai chương trình dự kiến trong khoảng thời gian tháng 9-12/2020 với số lượng ước khoảng 5.000 mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải.

Như vậy, người dân Hà Nội muốn được hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy xe mới phải có đủ ít nhất hai điều kiện: Chiếc xe của mình đăng ký trước năm 2002 và không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn khí thải.

Những chiếc mô tô, xe máy cũ sau khi đổi sẽ được chính các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm thu hồi và xử lý theo quy định chứ không được tái sử dụng.

Ngoài ra, trong chương trình còn lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất để lưu trữ và phối hợp với các công ty tái chế để bảo đảm xe máy cũ được thu hồi và xử lý 100% không tái sử dụng theo quy định.

Trước đề xuất của Sở Tài Nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông vận tải, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, các quận và đơn vị liên quan thống nhất đề xuất, báo cáo UBND TP. trước ngày 15/9.