Hà Nội: Thêm 9 tuyến phố được đề xuất làm phố đi bộ

VietTimes -- Phố Hàng Chiếu, Ngõ Gạch, Nguyễn Siêu, Đào Duy Từ (đoạn từ Hàng Buồm đến Hàng Chiếu), ngõ Cầu Gỗ, phố Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, ngõ Trung Yên là 9 tuyến phố vừa được UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất làm phố đi bộ.
Phố đi bộ tại Hà Nội (Ảnh minh họa)
Phố đi bộ tại Hà Nội (Ảnh minh họa)

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đây là những tuyến phố nằm trong diện cần được bảo tồn và hội đủ yếu tố tương đồng với các tuyến phố đi bộ hiện đang triển khai.

Trong đó, khu vực này còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu như: Ô Quan Chưởng - cửa ô duy nhất còn được bảo tồn nguyên vẹn của đất Thăng Long xưa, đình Thanh Hà thờ tướng quân Trần Lựu (một vị tướng thời Trần). Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, du lịch ở đây cũng tương đối sôi động, có 218 hộ kinh doanh các ngành hàng dịch vụ thương mại, quà tặng lưu niệm, ăn uống, khách sạn, quán bar.

Nếu được xây dựng thành khu vực đi bộ, 9 tuyến phố này kết hợp với các phố đi bộ đã được tổ chức trước đó gồm: Hàng Buồm, Mã Mây, Đào Duy Từ, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân tạo sự đồng bộ, phát huy được lợi thế về giá trị văn hóa, ẩm thực, dịch vụ thương mại phục vụ khách tham quan.

Do mở rộng phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ, 12 điểm giao thông tĩnh trong khu vực phố cổ phục vụ nhu cầu gửi xe của du khách vào 3 tối cuối tuần trước đó, với diện tích 937m2 sẽ bị xóa bỏ. Thay vào đó, quận Hoàn Kiếm dự kiến sẽ cấp bổ xung 5 điểm giao thông tĩnh, với diện tích 530m2 đáp ứng nhu cầu về giao thông tĩnh của nhân dân trong khu vực tuyến phố đi bộ và khách tham quan. Đồng thời, quận cũng tổ chức tuyến xe buýt điện phục vụ đi lại của du khách với điểm tập kết đón, trả khách bố trí tại vườn hoa Cổ Tân.

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, phương án này đang được trình thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt. Nếu được thông qua thì ngay trong đầu tháng 10/2016 quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai, người dân và du khách sẽ có thêm không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm.