Hà Nội: Quy trách nhiệm Chủ tịch quận, huyện để xảy ra tình trạng làm thịt bò giả

VietTimes -- Trước thông tin, dư luận phản ánh có tình trạng làm giả thịt bò tại các chợ đầu mối Minh Khai, Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm; chợ Gạch huyện Phúc Thọ... UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chuyên ngành phối hợp kiểm tra, xử lý.

Báo chí phản ánh hiện tượng làm giả thịt bò tại Hà Nội.

Báo chí phản ánh hiện tượng làm giả thịt bò tại Hà Nội.

Gần đây theo báo chí phản ánh, người làm giả thịt bò chỉ cần lấy nhiều mỡ bò bôi vào làm miếng thịt hơi gây mùi. Với phần thịt cổ heo nái, khi thái ra để xào sẽ thấy gân như hoa thị, giống gân, giống bắp bò.

Trước thông tin trên, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm khẩn trương chủ trì, phối hợp liên ngành kiểm tra, xử lý tình trạng trên nếu có vi phạm.

Quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ phải tổ chức ngay đoàn liên ngành kiểm tra ngày 3 chợ nêu trên, tập trung xử lý đúng quy định hiện hành, kể cả xử lý hình sự; tổ chức kiểm tra kiểm điểm trách nhiệm ngay các tập thể, cá nhân, Chủ tịch UBND phường, xã liên quan và Trưởng Ban quản lý các chợ trên về trách nhiệm để xảy ra vi phạm tại chợ trên địa bàn xã, phường.

Thành phố yêu cầu Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm, huyện Phúc Thọ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/10. Quá thời hạn quy định các đơn vị chưa tổ chức xử lý, báo cáo, UBND thành phố sẽ xem xét trách nhiệm Chủ tịch UBND quận, huyện.

Trách nhiệm của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là phải chỉ đạo Chi cục Thú y kiểm tra, xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước, công tác quản lý của cán bộ, viên chức thú y tại các chợ nêu trên, báo cáo UBND thành phố Hà Nội trước ngày 13/10.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng giao Giám đốc các Sở Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an thành phố Hà Nội tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa bàn, các siêu thị, các chợ, nắm tình hình, tổ chức điều tra, phát hiện vi phạm nghiêm trọng để xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Các quận, huyện, thị xã phải trực tiếp chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm và thường xuyên có kế hoạch hàng tuần kiểm tra, thanh tra công tác này trên địa bàn; hàng tháng có báo cáo kết quả thực hiện.