Hà Nội phải chi 70 tỷ đồng tưới nước rửa đường mỗi năm

VietTimes -- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi năm trung bình thành phố mất khoảng 70 tỷ đồng cho việc tưới nước rửa đường. Để tiết kiệm số tiền này, Hà Nội đang nhập hơn 100 xe hút bụi, quét rác.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngày 24/2, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội thăm và làm việc với Học viên Quân y, Bệnh viện 103 nhân kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Chung dành nhiều thời gian nói về việc tập trung cải thiện môi trường, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân, trong đó có làm sạch môi trường nước, không khí và chương trình trồng 1 triệu cây xanh của thành phố.

Trước hàng trăm bác sĩ, ông Chung nêu rõ thực trạng từ trước đến nay, việc quét rác, hút rác và rửa đường phố theo cách thủ công nên chưa sạch sẽ. Chính vì vậy, thời gian qua Hà Nội đã cho nhập 50 xe hút rác của Đức về làm sạch cho đường phố Hà Nội. Đến hết quý một năm 2017, thành phố Hà Nội sẽ cho nhập tổng cộng 140 xe hút rác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi xe trên hút được khoảng 1,5m3 bụi, rác mỗi ngày. “Mỗi xe làm bằng 12 người công nhân. Điều quan trọng nữa là nếu làm như vậy, mỗi năm Hà Nội không phải mất 70 tỷ đồng tưới nước, rửa đường”, ông Nguyễn Đức Chung cho hay.

Cũng theo ông Chung, nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân, Hà Nội đã cũng cải thiện môi trường mặt nước ao hồ đang bị ô nhiễm. Hà Nội đã phối hợp với các nhà khoa học của Đức nghiên cứu ra chất Redoxy 3C và được thử nghiệm từ tháng 2-7/2016. Quá trình thử nghiệm được các nhà khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá cao.

Ông Chung cho biết thêm, chất Redoxy 3C là sản phẩm độc quyền của UBND TP Hà Nội đặt các nhà khoa học Đức. Do vậy, nước nào muốn mua thì phải hợp tác với Hà Nội.

Ngoài ra, Hà Nội đã cho lắp đặt 12 trạm quan trắc không khí, 6 trạm quan trắc môi trường nước. Dự kiến đến hết năm 2017, Hà Nội sẽ lắp đặt được 100 trạm quan trắc không khí. Những thông số quan trắc được, Hà Nội sẽ đăng rộng rãi trên cổng giao tiếp điện tử https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong.

Hà Nội cũng dự tính trồng 1 triệu cây xanh để cải thiện chất lượng môi trường. Trong năm 2016, Hà Nội đã trồng được hơn 200.000 cây; khoảng 2 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đã trồng được trên 30.000 cây. Sau khi trồng cây xanh, đến giai đoạn 2, Hà Nội sẽ cho làm đẹp thành phố bằng việc trồng những cây hoa đẹp nhất của thế giới.