Hà Nội: Hơn 96% doanh nghiệp đã kê khai thuế qua mạng

VietTimes -- Hiện đã có 119.160 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội tổ chức kê khai thuế qua mạng, chiếm 96,42% tổng số doanh nghiệp. Không những vậy, với quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh nên trên nhiều lĩnh vực, thủ tục hành chính đã cơ bản được đơn giản hóa.
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có gần 20.000 doanh nghiệp  thành lập mới, tăng 17% so với cùng kỳ (ảnh minh họa)
Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 17% so với cùng kỳ (ảnh minh họa)

Số giờ nộp thuế giảm còn 117 giờ/năm

Theo một đánh giá gần đây, trong một vài năm trở lại đây, đi đôi với việc hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật thuế, ngành đã tập trung các giải pháp đẩy mạnh cải cách ở tất cả các thủ tục hành chính thuế như đăng ký thuế, kê khai tính thuế, nộp thuế, mua hóa đơn ấn chỉ thuế, hoàn thuế, miễn thuế, giảm thuế, thanh tra, kiểm tra thuế,... Tất cả đều được nghiên cứu, sửa đổi phù hợp theo hướng xóa bỏ các thủ tục rườm rà, gây tốn kém về thời gian, tiền bạc của người nộp thuế; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế tự giác thực hiện tốt các quy định của pháp luật thuế; tiết kiệm được chi phí về nguồn lực trong quản lý của cơ quan thuế…

Theo đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, các doanh nghiệp trên địa bàn đã nỗ lực vươn lên để ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có gần 20.000 doanh nghiệp  thành lập mới, tăng 17% so với cùng kỳ.

Thời gian qua, những nỗ lực cải cách của Cục Thuế TP. Hà Nội đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao khả năng cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách. Cụ thể, Cục Thuế đã đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế. Tính đến thời điểm này, đã có khoảng 98% doanh nghiệp trên địa bàn nộp hồ sơ khai thuế qua mạng và khoảng 96% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử thành công.

Đặc biệt, Cục Thuế TP. Hà Nội đã kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét cắt giảm 61 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 76 thủ tục hành chính. Đến nay, số giờ tuân thủ về thuế của người nộp thuế đã giảm xuống còn 117 giờ/năm. Mục tiêu mà cơ quan này đặt ra là đến hết năm 2016, số giờ nộp thuế giảm còn 110 giờ/năm.

Ngoài ra, Cục Thuế cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tăng cường cải cách, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp thành lập mới, chỉ cần kê khai hồ sơ qua mạng, sau 30 phút, doanh nghiệp đã được cơ quan thuế cấp mã số thuế.

Mới đây, trong các ngày 20 và 21/10, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức hai lớp tập huấn về hóa đơn điện tử có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế cho gần 700 cán bộ công chức là lãnh đạo các Chi cục Thuế, đội nghiệp vụ chức năng và toàn bộ cán bộ công chức đội kiểm tra các Chi cục Thuế. Qua đó, kỳ vọng có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; đồng thời là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Minh bạch hóa hoạt động nộp thuế

Để ngày càng tạo điều kiện tốt hơn cho đối tượng nộp thuế, từ đầu tháng 11 tới, Tổng cục Thuế thí điểm áp dụng khai thuế điện tử đối với cá nhân có nhà cho thuê tại Hà Nội và TPHCM bằng mã xác nhận OTP được cấp. Tuy việc khai thuế điện tử với các hộ cho thuê nhà có tỷ trọng không lớn so với số hộ kinh doanh, nhưng đây là yếu tố khởi đầu để hướng tới mở rộng việc khai và nộp thuế của cả các hộ kinh doanh; tăng cường hiện đại hóa, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế và đối tượng nộp thuế; tạo thuận lợi, công bằng cho các hộ kinh doanh, người dân. Qua đó, cũng góp phần minh bạch hóa hoạt động nộp thuế, chống thất thu thuế.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, thời gian tới, Hà Nội sẽ giám sát mạnh mẽ vai trò người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, tính chuyên nghiệp cho cán bộ công chức, nhất là cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, để tất cả doanh nghiệp, nhất là với doanh nghiệp lớn thực hiện kê khai thuế qua mạng, cơ quan thuế cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của khai thuế qua mạng và sử dụng chữ ký số; tiếp tục hoàn thiện hệ thống, nâng cấp hạ tầng mạng, bảo đảm hệ thống hoạt động nhanh, ổn định; từng bước hoàn thiện khung pháp lý về khai thuế điện tử...