Hà Nội: Học sinh có thể đi học lại từ nửa đầu tháng 5

VietTimes -- Chiều nay (20/4), tại phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết, nếu tình hình tốt lên, nửa đầu tháng 5, học sinh có thể đi học trở lại.
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh
Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khánh

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, sáng nay Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã kiến nghị đến Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội cũng đã kiến nghị với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Thủ tướng về việc nếu không có ca bệnh phát sinh, không còn ổ dịch sẽ triển khai giãn cách xã hội theo hướng nới lỏng.

Bên cạnh việc triển khai các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, thành phố cũng tiếp tục thực hiện giải pháp phát triển kinh tế-xã hội theo điều kiện cho phép; tiếp tục xử lý các ổ dịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị phương án chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nếu dịch tiếp tục xảy ra.

Liên quan đến việc cho học sinh đi học trở lại, ông Ngô Văn Quý cho biết: "Nếu tình hình tốt lên, có thể nửa đầu tháng 5 sẽ cho học sinh đi học. TP. Hà nội đã điều chỉnh kế hoạch năm học, khi điều kiện cần và đủ chúng ta cần triển khai cho học sinh đi học. Nội dung này Thành phố sẽ có chỉ thị sau".

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội - cho biết, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới (trong đó có 3 trường hợp tại thôn Hạ Lôi, 1 trường hợp tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), giảm 10 ca so với tuần trước.

Đến nay, Hà Nội đã có 112 ca mắc COVID-19, trong đó 75 trường hợp đã khỏi bệnh. "Đây là tín hiệu đáng mừng, song cũng là thách thức trong kiểm soát dịch lây lan, bởi số mắc giảm nên người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định cách ly xã hội" – ông Hiền nhận định.

Về việc xử lý các ổ dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại ổ dịch ở thôn Hạ Lôi (Mê Linh), cơ quan chức năng đã xét nghiệm sàng lọc 12.673 người dân xã Mê Linh, kết quả có 5 ca dương tính, 12.668 âm tính; xét nghiệm 734 trường hợp F1 thì có 7 dương tính, 727 âm tính. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã rà soát được 1.793 người đến mua bán hoa tại chợ hoa Mê Linh.

Ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 1.196 người và cho kết quả âm tính; 50 trường hợp F1 tiếp xúc với bệnh nhân 266 cũng đã cho kết quả âm tính. Ngoài ra, ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đã được kiểm soát, không phát sinh ca mắc mới; công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Thận Hà Nội đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xét nghiệm được hơn 75.300 mẫu, trong đó có 15.154 test nhanh, các mẫu dương tính sau đó xét nghiệm lại bằng Realtime-PCR đều cho kết quả âm tính.