Ứng phó với COVID-19:

Hà Nội: 7 ngày hoàn thiện Bệnh viện dã chiến Mê Linh quy mô hơn 200 giường

VietTimes -- Dự kiến đến hết ngày 27/3, Bệnh viện Dã chiến Mê Linh sẽ được bàn giao cho Sở Y tế Hà Nội quản lý, sử dụng với quy mô hơn 200 giường, trong đó khu khối nhà 4 tầng có khoảng 144 giường bệnh, khu khối nhà 3 tầng điều trị 66 bệnh nhân (các trường hợp nặng hơn).
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Mê Linh.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Hôm nay (25/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng Bệnh viện Dã chiến Mê Linh. 

Trong 7 ngày vừa qua, đơn vị thi công đã huy động lực lượng 300 - 600 công nhân mỗi ngày, chia làm 3 ca thi công liên tục để khẩn trương cải tạo khu khám chữa bệnh tại 2 khối nhà 4 tầng và 3 tầng; xây mới nhà công vụ của cán bộ nhân viên, nhà chống nhiễm khuẩn, nhà chứa rác thải rắn y tế, nhà đại thể và công trình phụ trợ như nhà để xe, trạm xử lý nước thải, khu chứa bình ôxy trung tâm…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện các phương án nhân sự, trang thiết bị cho Bệnh viện dã chiến Mê Linh đều đã sẵn sàng. Trước mắt, Sở Y tế sẽ điều cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh sang, điều 1 cán bộ là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa - là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm của Thành phố - sang làm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Mê Linh. 

Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung yêu cầu, sau khi Bệnh viện Dã chiến Mê Linh hoàn thành, việc phân khu và bố trí cán bộ nhân viên về làm việc tại đây cần thiết kế sắp xếp theo 3 vòng, tương ứng với tình trạng bệnh nhân.

Cụ thể, vòng 1 là chỉ có bác sĩ, nhân viên chăm sóc bệnh nhân, đây là khu điều trị các bệnh nhân nặng nhất; vòng 2 cũng chỉ có bác sĩ và nhân viên chăm sóc, với các bệnh nhân nhẹ hơn; vòng 3 là nhân viên điều dưỡng và phục vụ. Cán bộ nhân viên ở vòng 3 chỉ được tiếp xúc với vòng 2. Vòng 1, vòng 2 phải hoàn toàn cách ly. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu không tổ chức nhà bếp, nhà ăn, không tổ chức bãi giữ xe trong bệnh viện, đảm bảo Bệnh viện dã chiến Mê Linh được cách ly tối đa. Rác thải, nước thải phải được xử lý nghiêm ngặt. Với y bác sĩ làm việc tại đây, sau khi bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng ra viện, dù kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định.