Google sắp đưa ra cơ chế chứng nhận thiết bị Android

Là một nền tảng mở với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, các thiết bị Android thường xuyên đứng trước nguy cơ bị cài đặt các phần mềm gián điệp, dính lỗ hổng bảo mật... Do đó, Google hiện đang cùng với các đối tác, các nhà cung cấp thiết bị, các nhà kinh doanh và phát triển trên toàn thế giới thảo luận để ra một cơ chế chứng nhận thiết bị Android trong thời gian tới.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, theo TechRadar thì Google sẽ dán một logo "Google Play Protect" màu xanh như hình minh hoạ trên hộp của các điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị chạy Android khác đã được hãng chứng nhận đạt các tiêu chuẩn về bảo mật và quyền truy cập. Các thiết bị có logo này sẽ được cài đặt sẵn các ứng dụng Google "chính chủ" chứ không phải những ứng dụng đã qua xử lý của bên thứ ba.

Ngoài ra, ngay cả khi các thiết bị đã được dán logo chứng nhận thì Google cũng sẽ thông qua tính năng học máy (machine learning) của Google Play Protect để quét các ứng dụng trên thiết bị hòng tìm ra các lỗ hổng, các tiến trình chạy ngầm tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, đồng thời giữ cho thiết bị của người dùng an toàn trong trường hợp bị mất cắp hoặc khi người dùng "lỡ tay" vào các trang web nguy hiểm.

Các bạn có thể xem danh sách đầy đủ các đối tác tham gia chương trình Google Play Protect tại đây.

Trong số các đối tác này có nhiều công ty đến từ Trung Quốc như Xiaomi và Huawei.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư
http://vnreview.vn/tin-tuc-an-ninh-mang/-/view_content/content/2258122/google-sap-dua-ra-co-che-chung-nhan-thiet-bi-android