Google “ném” 1 tỷ USD vào báo chí số kiểu mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google News Showcase đã ra mắt ở Đức và Brazil từ 1/10, nhưng ban đầu chỉ có trên nền tảng Android.
Google hợp tác với các cơ quan báo chí để cung cấp tin tức hấp dẫn hơn cho bạn đọc (ảnh: Xconomy)
Google hợp tác với các cơ quan báo chí để cung cấp tin tức hấp dẫn hơn cho bạn đọc (ảnh: Xconomy)

Google vừa công bố cam kết đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng quan hệ đối tác với các cơ quan báo chí để tạo ra một hình thức “tin tức của tương lai”. 1 tỷ USD mới chỉ là số tiền đầu tư ban đầu cho sáng kiến này.

Sáng kiến của Google là sản phẩm Google News Showcase, được công ty này giới thiệu là sản phẩm sẽ mang lại lợi ích cho cả cơ quan báo chí lẫn người đọc.

Theo CEO của Google, ông Sundar Pichai, thì Google News Showcase sẽ trả tiền cho các cơ quan báo chí để “tạo và quản lý nội dung chất lượng cao cho một loại  hình trải nghiệm tin tức trực tuyến mới”.

Ông Pichai nói: “Sản phẩm này được trang bị tính năng quản lý biên tập của các tòa soạn từng đạt giải thưởng báo chí để cung cấp cho độc giả cái nhìn sâu sắc hơn về những câu chuyện/tin tức quan trọng, đồng thời nó cũng giúp các cơ quan báo chí phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với độc giả của họ”.

Google News Showcase được tạo thành từ các bảng câu chuyện (story panel). Ông Pichai cho biết các bảng này sẽ cung cấp cho đơn vị báo chí khả năng đóng gói các câu chuyện/tin tức xuất hiện trong các sản phẩm tin tức của Google. “Nó sẽ cung cấp cách kể chuyện hấp dẫn hơn và nhiều ngữ cảnh hơn thông qua các tính năng như mốc thời gian, gạch đầu dòng và các bài báo liên quan”, ông Pichai nói. Các thành phần khác như video, âm thanh và tin vắn nổi bật trong ngày cũng  đang được triển khai.

Google News Showcase mới chỉ có mặt trên nền tảng Android (ảnh: ZDNet)
Google News Showcase mới chỉ có mặt trên nền tảng Android (ảnh: ZDNet)

Ông Pichai nói thêm: “Cách tiếp cận này là khác biệt so với các sản phẩm tin tức khác của chúng tôi, bởi vì nó dựa vào tùy chọn của nhà xuất bản. Họ có thể chọn đưa ra câu chuyện nào để hiển thị cho độc giả và cách trình bày các câu chuyện đó”.

Ban đầu, Google News Showcase sẽ chỉ có mặt trên nền tảng Android. Pichai nói rằng nó sẽ sớm có mặt trên Google News trên iOS, sau đó là trên Google Discover và Google Search.