Google chi 1 tỷ USD để làm công cụ tìm kiếm mặc định cho iPhone?

Theo hãng tin Bloomberg, Google đã trả cho Apple 1 tỷ USD trong năm 2014 để giữ lại thanh tìm kiếm mặc định trên các thiết bị chạy hệ điều hành di động iOS.
Google chi 1 tỷ USD để làm công cụ tìm kiếm mặc định cho iPhone?

Bloomberg ​dẫn ghi chép lời luật sư hãng Oracle trong một biên bản ​phiên điều trần của tòa án liên bang Mỹ tuần trước về vụ kiện bản quyền kéo dài của hãng Oracle chống lại Google cho biết khoản thanh toán trên của Google là một phần của một thỏa thuận chia sẻ doanh thu giữa hai hãng Google và Apple, theo đó Apple sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm doanh thu mà Google thu được qua công cụ tìm kiếm được cài mặc định trên các thiết bị iOS.

Thỏa thuận trên cho thấy công cụ tìm kiếm vẫn là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Google - tác giả của hệ điều hành di động Android, phổ biến nhất trên các thiết bị di động trên thê giới và luôn mặc định công cụ tìm kiếm là Google Search. Google chấp nhận trả một khoản tiền rất lớn cho đối thủ để đảm bảo sự thống trị của Google Search ​trên thị trường tìm kiếm di động.

Trong phiên điều trần trên, một nhân chứng đã tiết lộ tỷ lệ phần trăm doanh thu mà Google trả cho Apple lên đến 34%. Phía Google đã ngay lập tức phản đối thông tin trên và cố gắng tác động vào biên bản phiên điều trần để không đưa thông tin này vào biên bản. Tuy nhiên, chủ tọa phiên điều trần đã bác bỏ các yêu cầu trên của Google.

Theo TTXVN