Giấy phép bán chip cho Huawei có cũng như không, vì sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TSMC đã xin được giấy phép bán hàng cho Huawei, nhưng danh mục những sản phẩm được cấp phép có thể khiến Huawei thất vọng.
Ảnh: Global News
Ảnh: Global News

Vào tháng 5/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa nhà sản xuất Trung Quốc Huawei vào danh sách đen thương mại vì lý do bảo mật. Điều này khiến Huawei không thể tiếp cận với chuỗi cung ứng phần mềm và phần cứng của Mỹ. Một năm sau đó, Mỹ lại tiếp tục "siết" Huawei khi cấm các công ty không phải Mỹ bán sản phẩm cho Huawei mà không có giấy phép của quốc gia này.

Đây là một giáng mạnh vào nguồn cung chip của Huawei vì hãng không thể tiếp tục đặt hàng chip Kirin 9000 5nm do TSMC sản xuất - dòng chip cao cấp được sử dụng trong loạt Mate 40 của Huawei. Kirin 9000 cũng được cho là sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Mate X2 có thể gập lại và các trạm gốc 5G của công ty Trung Quốc. Chính người trong cuộc - CEO bộ phận Kinh doanh và Tiêu dùng Richard Yu cũng từng thừa nhận rằng Kirin 9000 có thể là con chip hàng đầu cuối cùng của công ty.

Ảnh: Gizchina
Ảnh: Gizchina

Theo trang Sina.com, một nguồn thạo tin cho biết TSMC đã có được giấy phép từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho phép công ty Đài Loan tiếp tục giao chip cho Huawei. Tuy nhiên, giấy phép này vẫn kèm theo một số lưu ý. Nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới chỉ có thể cung cấp cho Huawei những dòng chip sử dụng nút quy trình lớn, nói cách khác là các chip dựa trên công nghệ đã “lạc hậu”. Và thực tế thì các quy trình cũ này không còn vai trò nào đối với các dòng smartphone hiện đại ngày nay.


Nhiều người tin rằng các quy trình cũ ở đây bao gồm nút quy trình 28nm hoặc cao hơn nữa. Các quy trình tiên tiến như 16nm, 10nm, 7nm và 5nm mới nhất không nằm trong giấy phép bán hàng cho Huawei mà TSMC được phía chính phủ Hoa Kỳ cấp. Như vậy, đối với điện thoại và các thiết bị mạng, giấy phép này thực sự không thể giúp được gì cho Huawei. Nếu không có đủ số chip Kirin 9000 dự trữ, hoạt động kinh doanh của Huawei sẽ thực sự rất khó khăn.

Theo Phone Arena