Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh giáo sư Tôn Thất Tùng, Google Doodle đã đưa hình ảnh của giáo sư lên trang chủ để tôn vinh tài năng của ông. 
Hình ảnh tôn vinh giáo sư Tôn Thất Tùng trên Google Doodle
Hình ảnh tôn vinh giáo sư Tôn Thất Tùng trên Google Doodle

Giáo sư Tôn Thất Tùng là một vị bác sĩ tài năng của nền y khoa cách mạng Việt Nam. Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Huế. Đây là thời kỳ mà chính quyền thuộc địa Pháp cấm người Việt Nam theo học ngành y khoa nâng cao. Khi trưởng thành, giáo sư Tôn Thất Tùng đã phản đối chính sách hà khắc này và khơi dậy phong trào giáo dục bình đẳng. Những nỗ lực của ông cuối cùng đã buộc chính quyền thuộc địa cho phép sinh viên Việt Nam tham gia kỳ thi tuyển sinh năm 1938.

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh ảnh 1

Trong 4 năm học sau Đại học, giáo sư Tôn Thất Tùng đã mổ hơn 200 lá gan và trở thành người đầu tiên thực hiện nghiên cứu tỉ mỉ về gan.

Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp ông nhận ra phương pháp phẫu thuật gan truyền thống, vốn cần từ 3-6 giờ để hoàn tất, là rủi ro và kéo dài không cần thiết.

Ông đã trở thành người cách mạng hóa phương pháp phẫu thuật cắt gan cho các bác sĩ trên toàn thế giới.

Lời giới thiệu trên Google Doodle ngày hôm nay (10/5) có đoạn viết: "Cảm ơn ông đã phá bỏ những giới hạn của phẫu thuật để thay đổi vĩnh viễn y khoa".

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh ảnh 2

Giáo sư Tôn Thất Tùng từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ông có một người con trai là giáo sư Tôn Thất Bách cũng rất tài năng. Ông Tôn Thất Bách là tiến sĩ y khoa và chuyên gia hàng đầu về tim mạch của Việt Nam và thế giới.

Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle tôn vinh ảnh 3

GS Tôn Thất Tùng và người con của ông là GS Tôn Thất Bách (áo sẫm màu)