Giao chiến dữ dội, người Kurd bắn hạ 2 máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 27.01.2017, bảy ngày từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, liên kết với Quân đội Syria tự do FSA bắt đầu chiến dịch tấn công vào khu vực Afrin của người Kurd, sau khi Mỹ tuyên bố bắt đầu đào tạo 30.000 lính biên phòng từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trực thuộc Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG).
Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trên chiến trường Afrin - Aleppo. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trên chiến trường Afrin - Aleppo. Ảnh minh họa Masdar News

Giao chiến tiếp tục gia tăng cường độ, quân đội Thổ nhĩ Kỳ điều động tăng thiết giáp, không quân, pháo binh hạng nặng, trực thăng chiến đấu và máy bay không người lái tấn công các đơn vị YPG trong khu vực Afrin. Lực lượng YPG chống trả quyết liệt nhưng ưu thế vũ khí trang bị thuộc về lực lượng liên minh quân sự Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) và Quân đội Syria tự do (TFSA – tổ chức vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn).

Trong ngày 27.01.2018, lực lương dân quân người Kurd bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn thuộc làng Adama.

YPG nỗ lực đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Qastal Ma'af, một khu dân cư nhỏ có tầm quan trọng chiến lược. Theo tin từ lực lượng YPG, các chiến binh người Kurd phá hủy 1 xe bọc thép.

Hãng tin người Kurd YPG Press cho biết, các nhóm chiến binh người Kurd tổ chức tấn công một đoàn xe của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở quận Chia, diệt 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo truyền thông mạng xã hội, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ném bom và pháo kích vào khu vực Afrin, tập trung ở các quận Jabal Bafalon và Chia.

Các nhóm chiến binh người Kurd cũng nỗ lực tìm cách bắn hạ trực thăng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc máy bay này dang tiến hành tấn công chiến tuyến của người Kurd trong khu vực Afrin Canton.

Theo truyền thông của YPG, các chiến binh người Kurd, sử dụng súng máy phòng không đã tấn công chiếc trực thăng, đang truy tìm các tay súng dân quân người Kurd. Sau khi YPG bắn vào máy bay trực thăng nhưng không trúng, chiếc trực thăng tấn công đã quay lại và bắn trả lực lượng YPG / YPJ.

Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tăng cường các cuộc không kích vào khu vực Canton Afrin, sau một vài ngày không hoạt động do thời tiết xấu.

Liên minh quân sự do quân đội Nhĩ Kỳ dẫn đầu thực hiện chiến dịch cái gọi là “Nhành Olive”nhằm vào chiến tuyến của các đơn vị Bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn. Ankara tuyên bố coi YPG, có quan hệ chặt chẽ với Đảng Lao động người Kurd (PKK) là một nhóm khủng bố.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Ankara khẳng định rằng cuộc tấn công này không nhằm lật độ chính quyền Syria, kêu gọi giữ toàn vẹn lãnh thổ Syria. Nhưng sâu xa hơn là Ankara muốn chiếm một vùng đất cho lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát, đang chiến đấu chống lại chính quyền ông Assad.

Chính quyền Damascus quyết liệt phản đối, gọi đây là hành động xâm lược. Nga kêu gọi các bên tham chiến tự kiềm chế và tuyên bô ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Trực thăng chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đọ súng với lực lượng dân quân người Kurd  (YPG) - video truyền YPG Press
QA