Sau Google, đến lượt Microsoft “đóng băng” quan hệ đối tác với Huawei

VietTimes – Nguồn tin của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tiết lộ Microsoft đã ngừng tiếp nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei, tuân thủ theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.
Ảnh minh họa: ZDNet
Ảnh minh họa: ZDNet

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, 2 lĩnh vực hợp tác kinh doanh chủ đạo giữa Huawei và Microsoft là hệ điều hành Windows dành cho máy tính xách tay và các dịch vụ cung cấp nội dung số đều đã bị đình chỉ. Tuy nhiên, toàn bộ máy tính Huawei hiện đang cài đặt sẵn hệ điều hành Windows vẫn sẽ nhận được bản vá cập nhật từ công ty Mỹ.

Trước đó, Microsoft đã loại Huawei khỏi danh sách các nhà cung cấp phần cứng máy chủ và thiết bị cho dịch vụ đám mây Azure Stack của công ty. Đồng thời, toàn bộ mẫu laptop của Huawei cũng âm thầm bị đưa ra khỏi cửa hàng online của Microsoft.

Nguồn tin của Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tiết lộ nhóm dịch vụ khách hàng của Microsoft cho Huawei đã rời khỏi trụ sở chính của công ty tại Thâm Quyến, nhưng nhấn mạnh đây chỉ là khoảng thời gian “đóng băng” tạm thời trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 công ty.

Huawei Mate X. Ảnh: PC World
Huawei Mate X. Ảnh: PC World

Sau khi bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại tuần trước, các tập đoàn công nghệ Mỹ bao gồm: nhà sản xuất chip Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom; đã đồng loạt thông báo nhân viên ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei.

Huawei hiện là nhà cung cấp smartphone lớn nhất tại Trung Quốc và lớn thứ 2 trên toàn cầu. Gần đây, công ty đã đẩy mạnh phát triển mảng sản xuất máy tính xách tay, tung ra một loạt dòng máy từ bình dân tới cao cấp.

Trước triển lãm CES 2019, Huawei đã giới thiệu một số mẫu laptop mới cho thị trường Mỹ nhằm tìm kiếm thêm cơ hội tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Máy tính cá nhân là lĩnh vực kinh doanh chính và đang nhận được nguồn đầu tư lớn để cạnh tranh tại Mỹ”, phát ngôn viên của Huawei tuyên bố hồi năm 2016.

Để chuẩn bị cho viễn cảnh không thể sử dụng hệ điều hành Android trên smartphone và Windows trên máy tính cá nhân, Huawei đã có kế hoạch ra mắt hệ điều hành riêng có khả năng tương thích với ứng dụng và phần mềm của Android và Windows.

Theo SCMP