Giải mật hồ sơ: Mỹ mưu đồ đóng giả máy bay Liên Xô lấy cớ gây chiến

VietTimes -- Trang tin Mỹ Dailycaller, dẫn nguồn từ bộ hồ sơ tài liệu mới được giải mật JFK files: Chính phủ Mỹ từng nghiên cứu sản xuất hoặc mua lại những máy bay chiến đấu của Liên Xô cũ với mục đích nghi binh hoặc khiêu khích, kích động một cuộc chiến tranh với Liên bang Xô viết.
John F. Kennedy gặp anh trai, cựu Tổng chưởng lý Robert F. Kennedy, tại Nhà Trắng ở Washington. REUTERS / Cecil Stoughton / Nhà Trắng / Thư viện Tổng thống John F. Kennedy.
John F. Kennedy gặp anh trai, cựu Tổng chưởng lý Robert F. Kennedy, tại Nhà Trắng ở Washington. REUTERS / Cecil Stoughton / Nhà Trắng / Thư viện Tổng thống John F. Kennedy.

Theo những tài liệu được công bố, Mỹ sẽ sử dụng các máy bay chiến đấu giả Liên Xô để tiến hành một cuộc tấn công giả mạo vào các căn cứ quân sự Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh, từ đó có thể sử dụng như những lý do để phát động cuộc chiến tranh chống lại Moscow.

Bộ tài liệu này là một phần của hàng ngàn bộ tài liệu, trước đây từng được phân loại có liên quan đến vụ ám sát tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Những tài liệu này là biên bản của một cuộc họp tuyệt mật, diễn ra vào ngày 22.03.1962, trong đó thảo luận "vấn đề được tổng chưởng lý đặt ra về khả năng sản xuất hoặc mua lại máy bay chiến đấu của Liên Xô".

Cuộc họp được tổ chức bởi một "Nhóm đặc biệt (Augmented)", theo Bách khoa toàn thư của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, bao gồm bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy, giám đốc CIA John McCone, cố vấn An ninh Quốc gia McGeorge Bundy và chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Lyman Lemnitzer. Mặc dù không phải là thành viên của nhóm nhưng tổng thống Kennedy và ngoại trưởng Dean Rusk cũng tham dự các cuộc họp.

Những tài liệu tuyệt mật nhất của Mỹ đưa ra ba lý do để có thể được phép mua hoặc sản xuất máy bay chiến đấu Liên Xô.

"Có khả năng sử dụng các máy bay này trong hoạt động nghi binh đánh lửa máy bay của đối phương trong không chiến, để tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào các mục tiêu trọng tâm chiến lược của đối phương hoặc sử dụng trong một hoạt động khiêu khích. Những máy bay “giả mạo” này có thể tiến hành các cuộc tấn công vào căn cứ Mỹ hoặc quân đội đồng minh, tạo lý do cho nước Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh chống lại Liên Xô".

Ý tưởng sử dụng máy bay chiến đấu Liên Xô “giả” trong một cuộc tấn công khiêu kích được gọi là "cờ giả", lần đầu tiên tiết lộ trong cuốn "Cuộc đời chưa kết thúc: John F. Kennedy, 1917-1963" của Robert Dallek, phát hành năm 2001. Theo nội dung cuốn sách của Dallek, ý tưởng sản xuất hoặc mua máy bay Liên Xô do giám đốc CIA McCone đề xuất. Nhưng những tài liệu được giải mật cho thấy, ý tưởng này được Tổng chưởng lý Robert Kennedy đưa ra.

Giải mật hồ sơ: Mỹ mưu đồ đóng giả máy bay Liên Xô lấy cớ gây chiến  ảnh 1Tài liệu trong bộ JFK files, ghi lại ý đồ sản xuất hoặc mua sắm máy bay Liên xô, ghi rõ số lượng cần thiết và giá thành dự kiến - ảnh Daily Caller

Việc giải mật những tài liệu vụ ám sát JFK cho thấy nhiều bằng chứng khác về những ý đồ đen tối của chính phủ Mỹ, định sử dụng bạo lực để tạo cớ cho một cuộc chiến tranh.

Rất may mắn, cuối cùng chính quyền Mỹ đã quyết định không sử dụng phương án này và thế giới thoát khỏi nguy cơ ngập chìm trong Chiến tranh thế giới thứ III.

Tháng 10.2017, tờ Miami News Times cũng đăng tải một bản tin cho biết, CIA đã từng dự kiến tiến hành một "chiến dịch khủng bố giả mạo của cộng sản Cuba".

Một đoạn trích từ báo cáo của tướng Edward Landsdale gửi cho tướng Maxwell Taylor vào tháng 04.1962 có đoạn viết, "Chúng tôi có thể tiến hành một chiến dịch khủng bố (giả tạo) của cộng sản Cuba trong khu vực Miami, tại các thành phố khác ở Florida và ngay cả ở Washington. Chiến dịch khủng bố này có thể hướng vào những người tị nạn Cuba, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở Mỹ".  

Theo bản báo cáo này, CIA sẽ tổ chức cho "phát nổ một số quả bom bằng plastic ở những nơi được lựa chọn cẩn thận, bắt giữ một gián điệp người Cuba và công bố những tài liệu được chuẩn bị trước, cho thấy sự tham gia của người Cuba sẽ là những chứng cứ ấn tượng trong việc tạo ra hình ảnh của một chính quyền “nguy hiểm” với an ninh của nước Mỹ".

Việc tạo ra những chứng cứ về một “chiến dịch khủng bố” của chính quyền Cuba sẽ là căn cứ để nước Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh chống lại quốc đảo này. 

TTB