Giải mã vụ thử nghiệm vũ khí mới bí ẩn của Triều Tiên hôm 24/8

VietTimes — Ngày 24/8, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử vũ khí lần thứ 7 chỉ trong vòng một tháng. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA sáng 25/8 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân chỉ đạo vụ thử nghiệm loại pháo phản lực bắn loạt cỡ siêu lớn mới được phát triển. Ông Kim đã đánh giá loại vũ khí mới này là “thứ vũ khí tuyệt vời”.
Ngày 24/8, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công loại “pháo phản lực đa nòng siêu lớn”
Ngày 24/8, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công loại “pháo phản lực đa nòng siêu lớn”

Theo KCNA, ông Kim Jong-un sau khi nghe báo cáo về hệ thống pháo phản lực bắn loạt (còn gọi pháo hỏa tiễn) siêu lớn mới được phát triển đã ra lệnh bắn thử nghiệm. Ông Kim Jong-un sau đó đã mô tả vụ bắn thử là “đại thành công” và khen ngợi các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí chưa từng thấy trước nay với chỉ một lần bắn. Ông cũng chỉ rõ, Triều Tiên cần tăng cường sức mạnh và thực hiện thế tấn công, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của vũ khí chiến lược và chiến thuật để đối phó với các mối đe dọa quân sự và áp lực bị tấn công đang ngày càng gia tăng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng thử. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng thử. Ảnh: KCNA

Cùng thị sát vụ thử nghiệm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un còn có ông Ri Pyong-chol – Phó Ủy viên trưởng Đảng Lao động Triều Tiên và các ủy viên trung ương khác cùng các cán bộ lãnh đạo ngành khoa học kỹ thuật quốc phòng. Triều Tiên cùng ngày còn phóng thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn khác.

Trước khi hoạt động phóng thử diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã mạnh mẽ chỉ trích Mỹ chủ trương áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên nhằm đạt được phi hạt nhân hóa. Ông tuyên bố Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho cả hai tình huống đối thoại và đối kháng.

Khoảnh khắc đạn hỏa tiễn rời khỏi nòng. Ảnh: KCNA
Khoảnh khắc đạn hỏa tiễn rời khỏi nòng. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, Seoul ngày 25 tháng 8 cũng đưa tin ông Kim Jong-un, Ủy viên trưởng Hội đồng Nhà nước Triều Tiên đích thân chỉ đạo thử nghiệm thành công hệ thống pháo hỏa tiễn đa nòng siêu lớn tân tiến nhất.

Bản tin của Yonhap nói, vào sáng sớm ngày 24, Triều Tiên đã bắn hai vũ khí từ một khu vực của tỉnh Nam Hamgyong ra biển phía đông. Phân tích của Bộ Tham mưu Hàn Quốc cho thấy vũ khí đã bay hơn 380 km với độ cao bay tối đa 97 km và tốc độ bay tối đa đạt tới hơn Mach 6,5.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên nói, cuộc thử nghiệm đã xác nhận vũ khí đạt được các thông số chiến thuật và đặc điểm kỹ thuật theo thiết kế. Ông Kim Jong-un, người đã ra lệnh thử nghiệm, “rất vui mừng và hài lòng trước uy lực chiến đấu khổng lồ của vũ khí mới”. Ông ca ngợi các nhà khoa học quốc phòng  trẻ tuổi đã tự chủ nghiên cứu, thiết kế được hệ thống vũ khí chưa từng thấy, “một phát ăn ngay, làm được một chuyện lớn”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tướng lĩnh bên vũ khí mới. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tướng lĩnh bên vũ khí mới. Ảnh: KCNA 

Đây là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông của Triều Tiên sử dụng cụm từ “pháo phản lực đa nòng siêu lớn” cho thứ vũ khí được thế giới bên ngoài coi là “đạn pháo hỏa tiễn cỡ tên lửa”.

Ngày 31 tháng 7 và 2 tháng 8 truyền thông Triều Tiên đã sử dụng tên gọi “pháo phản lực bắn loạt đa nòng có điều khiển cỡ lớn” cho vũ khí thử nghiệm có hình dáng bên ngoài tương tự loại thử nghiệm ngày 24/8. Tuy nhiên, “pháo phản lực bắn loạt đa nòng có điều khiển cỡ lớn” được phóng từ phương tiện phóng loại bánh xích và truyền thông Triều Tiên khi đó đã phát hành những bức ảnh bị làm mờ; trong khi thiết bị phóng ngày 24/8 lại là loại có bánh xe và KCNA đã phát hành những bức ảnh rõ nét được chụp từ nhiều góc độ.

Ông Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo vui mừng theo dõi đạn bay. Ảnh: Yonhap - KCNA
Ông Kim Jong-un và các nhà lãnh đạo vui mừng theo dõi đạn bay. Ảnh: Yonhap - KCNA

Theo bản tin, ông Kim Jong-un đã yêu cầu tiếp tục gấp rút nghiên cứu phát triển các vũ khí chiến lược và chiến thuật với đặc điểm riêng của CHDCND Triều Tiên, kiên quyết đập tan các mối đe dọa và áp lực quân sự ngày càng tăng đến từ các thế lực thù địch. Vào thời điểm các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên đang bế tắc, Triều Tiên đang nỗ lực thay thế các vũ khí hiện có như tên lửa Scud bằng một loại vũ khí mới vừa có tính cơ động cao vừa được che giấu tốt.

Cuộc phóng thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên ngày 24/8 đã khiến Nhà Xanh (phủ Tổng thống Hàn Quốc) triệu tập ngay một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (National Security Council). Sau đó, Nhà Xanh đã ra tuyên bố nói, các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia nhất trí đồng ý tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, đồng thời tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên với Mỹ.

Ông Kim Jong-un vui mừng khen ngợi các nhà khoa học kỹ thuật quốc phòng Triều Tiên. Ảnh: Đông Phương
Ông Kim Jong-un vui mừng khen ngợi các nhà khoa học kỹ thuật quốc phòng  Triều Tiên. Ảnh: Đông Phương

Tuần trước, khi ông Stephen Biegun, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ đến thăm Hàn Quốc nói rằng Mỹ đã sẵn sàng tiếp xúc với Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên ngày 23/8 đã ngay lập tức chỉ trích Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cáo buộc ông là “diehard toxin” (độc tố chết người) và nghi ngờ liệu có thể thương lượng với ông được hay không.

Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tiếp tục là “mối đe dọa lớn nhất” của Mỹ, nhấn mạnh rằng cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã “làm phức tạp hóa” triển vọng của cuộc đàm phán hạt nhân.

 (Theo Đông Phương, RTI, Yonhap)