Hàn Quốc: Mỹ và Triều Tiên sắp nối lại đàm phán hạt nhân

VietTimes -- Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ sớm mở lại các vòng đàm phán về giải giáp hạt nhân và các vòng đàm phán hy vọng sẽ diễn ra tốt đẹp - một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho hay
Giới chức Hàn Quốc tiết lộ rằng đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều sẽ sớm được nối lại (Ảnh: Reuters)
Giới chức Hàn Quốc tiết lộ rằng đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều sẽ sớm được nối lại (Ảnh: Reuters)

Phó cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Hyun-chong, đã đưa ra đánh giá trên sau khi có cuộc gặp đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tại thủ đô Seoul. "Đánh giá của tôi là Triều Tiên và Mỹ sẽ sớm thực hiện đối thoại, và nó sẽ diễn ra tốt đẹp" - ông Kim phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kéo dài 1 giờ đồng hồ, dù không đưa thêm chi tiết.

Các cuộc đàm phán nhằm giải giáp hạt nhân và chương trình tên lửa Triều Tiên đã bị chững lại kể từ sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un kết thúc hồi tháng 2 năm nay mà không ra được tuyên bố chung.

Lãnh đạo hai nước đã gặp gỡ một lần nữa hồi tháng 6 vừa qua tại biên giới hai miền Triều Tiên và thống nhất sẽ mở lại các vòng đàm phán cấp làm việc. Tuy nhiên, Triều Tiên kể từ đó đã phóng thử nghiệm hàng loạt tên lửa tầm ngắn, chỉ trích kịch liệt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, chỉ trích cả Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 22/8 đã đề cập tới việc Hàn Quốc mua nhiều chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ, nói rằng họ không hứng thú tham gia một cuộc đàm phán "đi kèm với những mối đe dọa quân sự".

Ông Kim, quan chức an ninh Hàn Quốc, cho hay ông Biegun đã ủng hộ cách phản ứng kiềm chế của Hàn quốc đối với những lời chỉ trích từ phía Triều Tiên. Ông Biegun, hiện đang chủ trì các vòng đối thoại cấp làm việc, nói rằng ông luôn sẵn sàng tham gia các vòng đàm phán ngay khi giới chức Triều Tiên cũng sẵn sàng.

Ông Kim cũng nói rằng Hội đồng An ninh Quốc gia của Hàn Quốc sẽ thảo luận trong cuối ngày thứ Năm (22/8) để xem xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản - thỏa thuận mà Seoul đe dọa sẽ hủy bỏ trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao và thương mại với Tokyo. Thỏa thuận Thông tin Quân sự và An ninh chung (GSOMIA) sẽ hết hạn vào hôm thứ Bảy tuần này (24/8) nếu hai bên không tiếp tục gia hạn.

Cũng theo ông Kim, ông Biegun đã nêu vấn đề trên trong cuộc họp, nêu quan ngại của Washington rằng thỏa thuận trên là một cột trụ trong các nỗ lực ba bên nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

"Tôi đã nói với ông ấy rằng chúng tôi sẽ cân nhắc thận trọng và đưa ra một quyết định sao cho phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng tôi" - ông Kim nói.

Theo Reuters