Giá vàng tiếp tục giảm, khoét đáy kể từ đầu tháng Hai

VietTimes – “Giá vàng chỉ đơn giản là đang biến động theo diễn biến sức mua của đồng USD”, Chris Weston – phân tích gia tại IG, chia sẻ.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Chốt phiên giao dịch Thứ Năm (ngày 24/11), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile khẽ giảm $2,30 (-0,2%) về đóng cửa ở $1.287,00/oz – khoét đáy kể từ đầu tháng Hai vừa lập trong phiên trước đó. Tương tự, giá bạc giao tháng Mười Hai cũng trượt 5 cents (-0,3%) về $16,34/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 6h41’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.185,70/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.185,80/oz.

Về diễn biến thị trường, giá vàng đang chịu áp lực lớn từ việc trỗi dạy của USD – đồng tiền định giá và giao dịch chủ yếu thứ hàng hóa này.

Bạc xanh đã tiếp đà đi lên mạnh mẽ khi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách vào tháng tới càng ngày càng trở nên rõ nét.

Nhất là khi theo biên bản họp FOMC mới được công bố tiết lộ, các quan chức cấp cao của FED đều chung nhận định vào tháng trước, rằng thời cơ đã chín muồi để có thể sớm tăng lãi suất, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục được cải thiện và số liệu lạm phát tăng gần đến con số kỳ vọng.

“Giá vàng chỉ đơn giản là đang biến động theo diễn biến sức mua của đồng USD”, Chris Weston – phân tích gia tại IG, chia sẻ.

Ông lập luận: “Vàng trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn khi lượng trái phiếu có lợi suất âm gia tăng trên toàn thế giới, tuy nhiên tính từ thời điểm Trump lên làm tổng thống, tổng giá trị lượng trái phiếu có lợi suất âm đã giảm một nửa (nay còn 7,6 nghìn tỷ $), đã phản ánh một thực tế là kênh đầu tư vàng không có lợi suất cố định làm cho nó ít hấp dẫn khi so sánh tương đối”.

Trong một thông tin liên quan, Thứ Năm, chỉ số ICE U.S Dollar Index – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền khác trong rổ tiền tệ - đã vượt hạng 102, song sau đó, sức tăng lại nhạt dần.

Trước đó, phiên Thứ Tư, giá vàng giao tháng 12 trong hiên giao dịch tập trung đã giảm sốc tới $21,90 (-1,8%) về $1.189,30/oz – rơi thảm khỏi ngưỡng hỗ trợ $1.200/oz.

Dữ liệu thống kê cho thấy, khối lượng vàng trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, tiếp tục giảm 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ, trong khi thị trường chứng khoán tạm ngừng giao dịch để nghỉ lễ Tạ ơn./.