Giá vàng ngày 12/01: Tin tức hỗ trợ dồn dập, giá vàng ngự trị ở vùng đỉnh 4 tháng

VietTimes – Một loạt các động thái của các Ngân hàng trung ương Trung Quốc và Châu Âu đã có tác động tích cực kích thích nhu cầu đối với kênh đầu tư vàng. Giá vàng cũng vì thế mà tiếp tục duy trì được đà tăng từ cuối năm 2017.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá vàng tiếp tục tăng vào hôm thứ Năm, gần mức đỉnh 4 tháng sau khi các quan điểm “diều hâu” gia tăng trong biên bản cuộc họp của Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã khiến đồng Euro tăng giá so với đồng USD. Điều này ám chỉ lập trường tăng lãi suất do triển vọng nền kinh tế Liên minh Châu Âu đã có chuyển biến tích cực.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của ECB cho biết ngân hàng trung ương nên xem lại lập trường trên các kênh truyền thông vào đầu năm 2018, và dần dần điều chỉnh ngôn ngữ để phản ánh triển vọng tăng trưởng.

Một sự thay đổi trong thông điệp chính sách có thể được tiếp nhận bởi các nhà đầu tư như là một dấu hiệu, qua đó cho thấy các nhà hoạch định lãi suất có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua vào trái phiếu 2,55 nghìn tỷ euro của họ. Đồng Euro mạnh hơn đã gián tiếp hỗ trợ giá vàng, do các hợp đồng giao dịch vàng có mệnh giá niêm yết bằng đồng USD (ở xu hướng ngược lại) đã trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đến từ Châu Âu dẫn đến thúc đẩy nhu cầu gia tăng.

Đồng USD cũng suy yếu hơn sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên của Mỹ và giá nhà sản xuất Mỹ giảm, làm cho vàng rẻ hơn đối với những nhà đầu tư quốc tế.

Chuyên gia phân tích Ole Hansen, ngân hàng Saxo Bank, cho biết rằng giá vàng đã tăng hơn 80 USD kể từ vùng đáy vào giữa tháng 12, nhờ đồng USD suy yếu nhưng sẽ phải vượt qua các ngưỡng cản để có thể tăng thêm trong ngắn hạn. Với quan điểm thận trọng, ông cũng chia sẻ thêm: "Chúng ta thấy giá vàng tăng cao trong năm nay nhưng vẫn thực sự cần sự điều chỉnh để kiểm tra sức mạnh của động thái này.”

Một số yếu tố khác cũng đã hỗ trợ cho giá vàng, bao gồm cả sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này. Chuyên gia kinh tế Oanda, Stephen Innes, cho biết: “Thị trường chứng khoán điều chỉnh cũng sẽ là tin tức hỗ trợ tốt cho giá vàng. Bên cạnh đó, giá dầu tăng và sự tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ cũng cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự bảo vệ trước viễn cảnh lạm phát", ông nói.

Theo lời của chuyên gia Alex Thorndike của MKS PAMP, giá dầu gần mức cao nhất trong ba năm vào phiên giao dịch hôm thứ Năm, và các kim loại công nghiệp như đồng và nhôm đã gần đỉnh nhiều năm, điều này sẽ làm tăng chi phí của hàng hóa và dịch vụ. Nhu cầu vàng ở Trung Quốc cũng sẽ tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 15/2.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0.43% lên 1.322,51 USD/ounce (trong phiên giao dịch tối qua) sau khi chạm mức 1.326,56 vào thứ Tư, cao nhất kể từ phiên giao dịch ngày 15/9/2017. Giá vàng tương lai giao tháng 2 đã tăng 0.3% lên mức 1.323,30 USD/ounce.