Giá vàng hôm nay (27/6): Brexit chưa nguội, SJC “bật” thêm 300 nghìn đồng

VietTimes – Quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang hạ hơn thế giới khoảng 420 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Với kết quả Brexit, chốt phiên giao dịch cuối tuần trước (Thứ Sáu ngày 24/06), giá vàng giao tháng Tám trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile bật “sốc” $59,30 (+4,7%) lên đóng cửa ở $1.322,40/oz, lập đỉnh kể từ ngày 11/7/2014 và cũng ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2013 – theo số liệu của FactSet. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng tổng cộng 2,2%.

Tương tự, giá bạc giao Tháng Bảy cũng vươn 43,60 cents (+2,5%) lên chốt ở $17,789/oz.

Còn  trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h50’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.329,45/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.329,50/oz.

Khác với phần lớn thế giới, giới đầu tư đã đúng khi đặt cược vào việc người Anh sẽ bỏ phiếu ra khỏi EU (Brexit).

Các quỹ phòng hộ đã nâng tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng lên cao nhất từ trước đến nay chỉ trong 2 ngày trước khi người Anh bỏ phiếu Brexit, khiến thị trường toàn cầu biến động mạnh. Giá vàng kỳ hạn lên cao nhất 2 năm sau cuộc bỏ phiếu của người Anh và đà tăng của giá vàng vẫn chưa dừng lại. Giá có thể tăng thêm 7,7% và chạm ngưỡng 1.424 USD/ounce vào cuối năm nay, theo kết quả khảo sát 12 nhà phân tích của Bloomberg.

Giá vàng hôm nay (27/6): Brexit chưa nguội, SJC “bật” thêm 300 nghìn đồng ảnh 1

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Đà tăng của giá vàng cho thấy đây vẫn được coi là hầm trú ẩn an toàn khi giá vàng phiên cuối tuần 24/6 có mức tăng lớn nhất so với tất cả các loại tài sản toàn cầu. Đồn đoán Fed sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp đã đẩy tăng nhu cầu vàng như phương tiện dự trữ trong khi những sự kiện địa chính trị đã làm tăng nhu cầu tài sản trú ẩn.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, nhận định, cuộc bỏ phiếu ra khỏi EU của người Anh là sự thay đổi cơ bản. Sẽ còn nhiều biến động và bất đồng tại EU và điều này có lợi cho giá vàng.

Tiền đã được đổ vào vàng từ đầu năm đến nay trong bối cảnh đồn đoán môi trường tăng trưởng toàn cầu bất ổn sẽ buộc Fed phải giữ nguyên lãi suất. Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng tuần qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2013. Riêng Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR đã rót 10,8 tỷ USD vào vàng từ đầu năm đến nay.

Dự báo về diễn biến giá vàng tuần mới trong cuộc khảo sát được Kitco News thực hiện, cả giới đầu tư lẫn các chuyên gia đều tràn trề niềm tin lạc quan.

Henry To, nhà phân tích tại CB Capital Partners, cho biết, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới khi thị trường xử lý những bất ổn quanh việc Anh rời khỏi EU. Quy trình chính trị sẽ mất ít nhất 2 năm để đàm phán, nhưng việc Anh ra khỏi EU có thể tạo tiền lệ xấu cho sự tan rã của EU và cả đồng euro.

Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng trong bối cảnh lãi suất toàn cầu sẽ chìm sâu hơn nữa vào vùng lãi suất âm.

Giới đầu tư sẽ đổ thêm tiền vào vàng khi thêm một đồng tiền nữa ra khỏi hệ thống. USD có thể vẫn mạnh nhưng giá vàng sẽ tiếp tục lên cao hơn, ông Pavilonis cho hay.

Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật Kitco, dự đoán giá vàng sẽ tăng khi nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn đi lên khi hầu hết các thị trường bị chịu áp lực.

Ken Morrison của bản tin thị trường Morrison giữ quan điểm trung lập khi cho rằng tuần mới giá vàng sẽ chỉ dao động quanh ngưỡng 1.316 USD/ounce.

Việc thị trường tài chính lao đao vì Brexit khiến các chuyên gia tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chưa tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên quan tâm đến thông tin thị trường trong tuần tới khi Mỹ công bố báo cáo GDP quý II hay dữ liệu sản xuất tháng 6 và dữ liệu nhà đất tháng 6.

Giá vàng hôm nay (27/6): Brexit chưa nguội, SJC “bật” thêm 300 nghìn đồng ảnh 2

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Còn tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Hai ngày 27/6), giá vàng SJC vẫn tăng vũ bão.

Cụ thể, đến thời điểm 9h39’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 34,95 - 35,45 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 300 nghìn đồng mỗi chiều so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh tăng 300 nghìn đồng mỗi chiều lên yết ở 35,10 – 35,40 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 35,12 – 35,38 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 34,84 – 35,29 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đối theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang hạ hơn thế giới khoảng 420 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

X.T