Giá vàng hôm nay 01/02: Chuyên gia thận trọng với đà hồi phục của giá vàng

VietTimes -- Giá vàng đã hồi phục trong phiên giao dịch hôm Thứ Tư khi đồng USD đã quay trở lại xu hướng suy giảm, nhưng các chuyên gia phân tích thì đánh giá sự hồi phục này không chắc chắn do lo ngại nhu cầu suy giảm khi một số nước bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Diễn biến thuận lợi của giá vàng đã được thúc đẩy trước xu hướng sụt giảm với biên độ lớn theo tháng của đồng USD sau gần 2 năm tăng mạnh, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy quan điểm không rõ ràng về chính sách đối với đồng USD trong Thông điệp Liên bang.

Nhu cầu đối với vàng tăng lên khi đồng USD suy yếu làm cho hàng hóa có niêm yết giá bằng đồng bạc xanh rẻ hơn cho người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. Tính tới nay, giá vàng tiếp tục tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp và đã tăng 3.1% trong tháng 1, tháng tốt nhất kể từ tháng 8, chủ yếu là do đồng USD suy yếu.

Tuy nhiên, phiên tăng điểm hôm Thứ Tứ có thể chỉ là một ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn từ xu hướng giảm bắt đầu sau khi vàng chạm mức đỉnh 1.366,07 USD/ounce vào tuần trước. Chuyên gia phân tích tỏ ra lo ngại về tính thời vụ của giá vàng có thể làm ảnh hưởng đến diễn biến giá tiếp theo của kênh đầu tư này.

Ông Joni Teves, chuyên gia phân tích kim loại quý của UBS ở London, cho biết: "Tính thời vụ đang bắt đầu giảm dần trước Tết Nguyên đán, vì vậy nhà đầu tư không nên mong đợi nhu cầu vàng bằng vật chất quá mạnh vào thời điểm này.”

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Tư tuần tới, dự kiến sẽ không nâng lãi suất và báo hiệu một chính sách thắt chặt tiền tệ một cách thận trọng vào cuối năm nay.

Ông Stephen Innes, trưởng bộ phận kinh doanh APAC của OANDA nói: "Bà Yellen là người đã từng có thể tạo ra một sự ngạc nhiên, tạo ra những bước đi nhằm đạt thực thi và đạt được mục tiêu chính sách ... Thị trường vàng có thể tận dụng động thái này.”  Bên cạnh đó, Innes cho rằng tăng lãi suất trong tháng 3 sẽ không gây bất ngờ, nhưng bất kỳ sự thay đổi nào về tốc độ tăng lãi suất sẽ là nguyên nhân cho sự tăng điểm của giá vàng.

Các nhà kinh doanh cũng đang chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ hôm Thứ Sáu, bao gồm dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp và thu nhập trung bình hàng giờ. Các quỹ phòng hộ và các quỹ đầu tư đã tăng vị thế ròng đối với hợp đồng vàng trên sàn COMEX lên mức cao nhất trong 4 tháng.

Giá vàng giao ngay tăng 0.4% lên mức 1.342,80 USD/ounce; giá vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 4 tăng 0.5% lên 1.342,10 USD/ounce.

Lưu tin
Tin nổi bật
Có thể bạn quan tâm
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

VietTimes – Trong ngắn hạn, xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như việc siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của NHNN.