Giá khí đốt ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục

VietTimes – Giá khí đốt ở châu Âu đã đạt mức kỷ lục trong phiên giao dịch hôm 28/9, vượt mức 1.000 USD/mét khối lần đầu tiên trong lịch sử.

Giá khí đốt giao tháng 10 trên sàn giao dịch TTF của Hà Lan đã lên tới 1.031,30 USD/mét khối, với tổng mức tăng giá khí đốt kể từ đầu ngày giao dịch đã vượt 11%. Giá khí đốt giao tháng 11 trên sàn TTF cũng gần đạt mức 1.040 USD/mét khối.

Giá khí đốt ở châu Âu có thể tiếp tục tăng và đạt nhiều kỷ lục mới, do mùa Đông đang tới gần và tình trạng thiếu nguồn cung trên thị trường; theo hãng xếp hạng quốc tế Fitch.

“Phép thử chính đối với giá khí đốt và người tiêu dùng sẽ xuất hiện trong mùa Đông – trong trường hợp thời tiết lạnh cực đoan và thiếu nguồn cung, giá cả có thể tăng còn mạnh hơn bây giờ” – ông Dmitry Marinchenko, giám đốc phụ trách lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên tại Fitch, nói với TASS.

Giới chuyên gia Nga từng cảnh báo rằng giá khí đốt có thể tăng mạnh do một số yếu tố, trong đó bao gồm nhu cầu ở châu Á, thời tiết ở châu Âu và mùa Đông tới gần, ngoài ra là thời điểm hoàn thành dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga. Khả năng dự trữ thấp ở châu Âu cùng với nhu cầu khí đốt cao bất thường trong thời điểm hiện tại cũng làm tăng nguy cơ đẩy giá khí đốt lên mức kỷ lục ở châu lục này.

Theo Chủ tịch của Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, Alexey Miller, nhu cầu khí đốt tăng dần ở châu Âu và thiếu hụt trong việc lấp đầy các cơ sở dự trữ ngầm sẽ tiếp tục khiến cho giá khí đốt tăng cao.

Ông Sergey Komlev, người phụ trách xuất khẩu của Gazprom, nói rằng lượng khí đốt được chuyển bằng đường ống dẫn từ Nga tới châu Âu trong năm nay đã ở mức cao kỷ lục, trong đó Gazprom đã tăng sản lượng khí đốt lên 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái.