Giá dầu “dính đòn” của OPEC

VietTimes -- Bloomberg cho biết, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã phủ nhận kế hoạch đàm phán cắt giảm sản lượng mà Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đưa ra mới đây.
OPEC phủ nhận kế hoạch đàm phán cắt giảm sản lượng.
OPEC phủ nhận kế hoạch đàm phán cắt giảm sản lượng.

Từ đây, Bloomberg nhận định, thông tin Saudi Arabia đề xuất các nước sản xuất dầu cắt giảm 5% sản lượng đã trở thành đòn bẩy, giúp giá dầu bật tăng trong ngày 28/1, có thể chỉ là...tin "vịt" để thăm dò "giúp" phía Nga.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, bốn đại diện của OPEC cho biết họ chưa từng nghe ai nói về một kế hoạch cắt giảm sản lượng như ông Novak đề cập. Hơn nữa, đến tháng 6 tới, OPEC mới có cuộc họp tiếp theo để bàn về các vấn đề liên quan.

Bloomberg dẫn phát biểu của ông Jason Bordoff -- Trưởng bộ phận giám sát chính sách năng lượng toàn cầu thuộc Đại học Columbia (Mỹ) -- nhận xét: cho rằng đây có thể là hành động thăm dò từ phía Nga, xem thái độ của các nước thành viên OPEC đối với việc cắt giảm sản lượng như thế nào.

Tuy nhiên, do thông tin từ ông Novak và thông tin lượng xuất khẩu dầu hàng ngày trong tháng 1 và tháng 2 của Iran sẽ tăng khoảng 20% so với trước đây, đà tăng của giá dầu đã giảm xuống, hiện ở mức khoảng 2,2% so với mức hơn 6% trước đó.