Saudi Arabia đề nghị các nước sản xuất dầu giảm 5% sản lượng

Giá dầu thế giới hôm nay đã tăng mạnh sau khi có thông tin nói rằng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu khác sẽ nhóm họp vào tháng 2 tới để thương thảo việc cắt giảm 5% sản lượng.
Saudi Arabia đề nghị các nước sản xuất dầu giảm 5% sản lượng

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này, ông Alexander Novak, cho biết vào tháng 2 tới OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC sẽ tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng để bàn biện pháp cắt giảm sản lượng.

Trước đó, Saudi Arabia, nước sản xuất dầu mỏ truyền thống lớn nhất thế giới đồng thời là thành viên quan trọng của OPEC đã đề nghị mức cắt giảm sản lượng đến 5% và Bộ trưởng Năng lượng Nga cho rằng đề xuất này có thể liên quan tới tất cả các nước sản xuất dầu mỏ. 

Một số thành viên khác của OPEC như Nigeria, Venezuela cũng từng kêu gọi OPEC cùng hành động để hỗ trợ giá dầu, nhưng tới đầu tuần này vẫn chưa xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy OPEC sẽ hành động để thúc đẩy giá dầu đi lên.

Tuy nhiên, với việc xuất hiện thông tin rằng OPEC và các nước sản xuất dầu khác có thể sẽ cắt giảm 5% sản lượng, giá dầu thế giới đã tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, giá dầu Brent Biển Bắc đã tăng 5%, lên 35,67 USD/thùng; giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 4,5%, lên 33,76 USD/thùng.

Theo Tin tức