Giá dầu đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD

Theo Bloomberg, trong chưa đầy một năm qua, giá dầu giảm đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD vốn hóa trên thị trường, tương đương với GDP hằng năm của Mexico.
Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng vì “ôm” cổ phiếu ngành năng lượng - Ảnh: Reuters
Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng vì “ôm” cổ phiếu ngành năng lượng - Ảnh: Reuters

Khi giá dầu ở đỉnh cao vào tháng 6.2014, cổ phần của tỉ phú Carl Icahn ở tập đoàn Chesapeake Energy Corp trị giá khoảng 2 tỉ USD. Hiện nay, khi giá dầu đã giảm hơn phân nửa giá trị, cổ phiếu của Chesapeake trở thành mã cổ phiếu giao dịch tệ nhất trên sàn Standard & Poor’s 500 Index. Ông Carl Icahn mất 1,3 tỉ USD hối phiếu trong khi S&P 500 tăng 6,9% trong cùng thời điểm.

Không chỉ riêng nhà đầu tư cá nhân, các quỹ lương hưu và nhiều công ty bảo hiểm cũng bị thiệt hại nặng do giá dầu giảm. Theo dữ liệu của Bloomberg, các nhà tư vấn đầu tư, người quản lý các quỹ tương hỗ và sản phẩm giao dịch trao đổi, đã “ôm” số lượng cổ phiếu ngành năng lượng trị giá lên đến 1.800 tỉ USD vào tháng 6.2014.

Chris Beck, Giám đốc đầu tư cho các công ty vừa và nhỏ của Công ty quản lý tài sản Delaware Investments, ở Philadelphia (Mỹ), nói: “Thiệt hại quá lớn. Mọi người đều nghĩ rằng giá dầu sẽ ở mức từ 90 - 100 USD/thùng”.

Cũng trong tháng 6.2014, Hệ thống công chức California hưu trí, với số quỹ 303 tỉ USD dùng để cung cấp phúc lợi cho 1,72 triệu người, cũng đã mua 91,8 triệu USD cổ phần của Công ty Pioneer Natural Resources. Vào thời điểm đó, Công ty Pioneer trị giá 33 tỉ USD và là một công ty sản xuất dầu đá phiến lớn nhất ở Texas (Mỹ). Tuy nhiên, đến nay giá trị của Pioneer chỉ còn 19 tỉ USD và số cổ phần Pioneer mà Hệ thống công chức California hưu trí sở hữu bị mất khoảng 40 triệu USD giá trị.

Tính từ tháng 6.2014 đến nay, tổng giá trị vốn hóa thị trường của 157 công ty năng lượng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã thua lỗ 1.300 tỉ USD. Nếu giá dầu tăng trở lại các nhà đầu tư có thể thu lại được một số tiền, tuy nhiên, giá trị của nó có thể sẽ không phục hồi nhanh như khi nó giảm.

Thực tế trước đây đã cho thấy sau khi bong bóng ngành công nghệ bùng nổ vào năm 2000, 7.000 tỉ USD đã bị xóa bỏ khỏi sàn chứng khoán Nasdaq Composite Index. Phải mất gần 15 năm sau thị trường mới trở lại bằng với mức trước khi xảy ra vụ vỡ bong bóng.

Theo Bloomberg dự đoán, dầu sẽ tăng ít hơn 20 USD/thùng trong quý 1 năm 2016 sau khi đã mất hơn 50% giá trị trong năm qua.

TheoBloomberg/Thanh Niên