Giá dầu cao nhất kể từ tháng 7 nhờ chứng khoán Trung Quốc

Giá dầu lên đỉnh cao nhất kể từ tháng Bảy khi chỉ số chứng khoán leo cao tại Trung Quốc hỗ trợ đà mua vào.
Giá dầu cao nhất kể từ tháng 7 nhờ chứng khoán Trung Quốc

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 tăng 1,62USD, tương ứng 3,4%, lên 49,43USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ 21/7.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 1,72USD, tương ứng 3,4%, lên 53,05USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Trong phiên, có lúc giá cả chạm mức cao nhất 5 tuần tại 53,3USD.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Sau 7 ngày nghỉ lễ Quốc Khánh, chứng khoán Trung Quốc tăng 3%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 tuần. Tín hiệu này làm xoa dịu lo ngại về triển vọng nhu cầu năng lượng mờ mịt tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bên cạnh đó, lo ngại về tình hình chính sự tại Syria cũng hỗ trợ giá dầu. Nga thông báo đã thực hiện tấn công tên lửa nhằm vào IS từ tàu chiến ở biển Caspia, cách đó khoảng 1.500km.

Ngoại trưởng Nga còn nhấn mạnh, Moscow sẵn sàng tiếp xúc với Quân đội Syria tự do, một nhóm nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn chống lại ông Assad, để thảo luận về việc tiêu diệt IS và "các nhóm khủng bố khác".

Chiến dịch không kích của Nga ở Syria làm dấy lên lo ngại về một sự va chạm vô tình giữa các chiến đấu cơ của nước này và của liên quân do Mỹ đứng đầu vốn cũng đang bắn phá IS.

Về cuối phiên, giá dầu tiếp tục lên cao sau biên bản họp chính sách trong tháng Chín của Hội đồng thị trường mở liên bang cho thấy Ngân hàng trung ương hoãn nâng lãi suất do lo ngại những yếu tố bất lợi ngày một tăng.

Theo đó, các nhà hoạch định của Fed cho rằng trì hoãn tăng lãi suất trong tháng Chín là một quyết định “khôn ngoan”, mặc dù nhiều người cho rằng những yếu tố như tăng trưởng trì trệ tại Trung Quốc, chứng khoán toàn cầu lao dốc sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế Mỹ.

Trong báo cáo mới nhất, ngân hàng Goldman Sachs Group tiếp tục tái khẳng định cho rằng thị trường đang thừa cung dầu, giá dầu chưa thể lấy lại trạng thái cân bằng trước năm 2016. 

THẢO MAI theo BizLive