Giá đất ảo Metaverse có lô tăng tới 500% trong vài tháng qua, cảnh báo rủi ro rất lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đất ảo thì không thể xây nhà, hay gieo trồng gì trên đó, tức không đem lại giá trị sử dụng gì như đất thật, thế mà lại bán được, và có những lô đất ảo trên Metaverse có giá lên đến hàng triệu USD. Rủi ro là gì?
Bất động sản ảo đang nóng lên từng ngày (rủi ro đầu tư cũng ngày càng tăng cao), khi mà các công ty công nghệ lớn đang bắt tay đầu tư vào công nghệ vũ trụ số – Metaverse (ảnh New York Post)
Bất động sản ảo đang nóng lên từng ngày (rủi ro đầu tư cũng ngày càng tăng cao), khi mà các công ty công nghệ lớn đang bắt tay đầu tư vào công nghệ vũ trụ số – Metaverse (ảnh New York Post)

CNBC vừa đăng tải bài viết miêu tả sự nóng lên của việc giao dịch bất động sản ảo trên network 3D mang tên Metaverse, đồng thời cũng cảnh báo rủi ro đầu tư đất ảo là rất lớn, cần nghiên cứu kỹ khi ném tiền mua trữ thứ tài sản ảo này.

Bài báo cho biết trong khi thị trường bất động sản những năm gần đây luôn tăng nóng thì đại dịch Covid-19 cũng tạo ra một cơn sốt đất khác ít người biết đến.

Có nhà đầu tư đang trả hàng triệu USD cho các lô đất không phải ở New York hay Beverly Hills, cũng không ở bất kỳ nơi nào tồn tại trên Trái đất. Thay vào đó, các lô đất này nằm trên mạng, trong một thế giới ảo mà người dùng công nghệ gọi mỹ miều là vũ trụ số Metaverse.

Giá của các lô đất ảo đã tăng lên tới 500% trong vài tháng qua kể từ khi Facebook tuyên bố sẽ phát triển toàn diện trong lĩnh vực thực tế ảo, thậm chí đổi tên công ty thành Meta.

Rủi ro rất rất cao. Bạn chỉ nên đầu tư những khoản tiền mà bạn xác định sẽ mất !

Janine Yorio, CEO công ty Republic Realm

Ông Andrew Kiguel, Giám đốc điều hành của Tokens.com có trụ sở tại Toronto – một công ty chuyên đầu tư vào bất động sản Metaverse và các tài sản kỹ thuật số NFT (token không thể thay thế), nhận định rằng Metaverse tuy mới xuất hiện nhưng về triển vọng thì nó cũng là thứ tương tự như mạng xã hội.

“Bạn có thể đi xem lễ hội hóa trang, một buổi hòa nhạc hay đến một viện bảo tàng trong không gian ảo”, ông Kiguel nói.

Trong vũ trụ ảo Metaverse này, những người thực tương tác với nhau bằng những nhân vật thế thân có hình dáng như nhân vật hoạt hình, tương tự như cách bạn đóng vai một nhân vật trong trò chơi điện tử. Hiện nay, mọi người có thể truy cập vào thế giới này thông qua màn hình máy tính bình thường, nhưng Meta (Facebook) và các công ty khác có tầm nhìn dài hạn về việc xây dựng thế giới ảo nhập vai 360 độ, nơi mọi người sẽ truy cập thông qua kính thực tế ảo như Meta Oculus.

Một báo cáo được công ty Grayscale công bố gần đây ước tính thế giới vũ trụ ảo có thể đem lại doanh thu 1 nghìn tỷ USD trong tương lai gần. (Grayscale là công ty quản lý tài sản tiền điện tử).

Bất động sản ảo có chỗ đã tăng giá tới 400%-500% trong vài tháng qua.

Andrew Kiguel, CEO Công ty Token.com

Các nghệ sĩ nổi tiếng như Justin Bieber, Ariana Grande và DJ Marshmello đã sử dụng hình đại diện ảo kiểu Metaverse. Thậm chí Paris Hilton còn tổ chức tiệc mừng năm mới trên hòn đảo của cô trên thế giới ảo.

Công ty của ông Kiguel gần đây đã bỏ ra gần 2,5 triệu USD để sở hữu một mảnh đất ở Decentraland – một trong những thế giới Metaverse phổ biến. “Giá đã tăng 400-500% trong vài tháng qua”, ông Kiguel nói.

Đất ảo tăng nóng 400%-500% trong vài tháng qua (ảnh Medium.com) ảnh 1

Đất ảo tăng nóng 400%-500% trong vài tháng qua (ảnh Medium.com)

Một thế giới nóng bỏng khác là Sandbox. Một công ty phát triển bất động sản bất động sản ảo có tên là Republic Realm đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD cho một lô đất ảo.

Cô Janine Yorio của công ty Republic Realm nói với CNBC rằng công ty của cô đã bán 100 hòn đảo ảo vào năm ngoái với giá 15.000 USD mỗi hòn đảo. “Ngày nay họ đang bán với giá khoảng 300.000 USD mỗi căn, trùng với giá nhà trung bình ở Mỹ”.

Một khoản đầu tư mạo hiểm

Mua đất ảo khá đơn giản – trực tiếp từ nền tảng môi giới hoặc hoặc thông qua nhà phát triển/lập trình. Người mua sẽ trả tiền sở hữu mảnh đất ảo và sau đó họ có thể trang trí, sửa đổi nó, khiến cho nó trở nên sống động và có khả năng tương tác, cô Yorio cho biết.

Nhưng cô Yorio cũng cảnh báo rằng đầu tư vào bất động sản ảo là một hoạt động kinh doanh đầy rủi ro.

Tôi sẽ không bỏ tiền mua bất động sản ảo, tôi chắc chắn sẽ không. Nếu bất động sản ảo diễn biến tiếp tục như hiện tại, rất có thể nó sẽ trở thành một bong bóng. Người ta đang mua một thứ không gắn liền với thực tế.

Giáo sư Mark Stapp, chuyên ngành nghiên cứu và thực hành bất động sản, Đại học Arizona State University

Giáo sư Mark Stapp, đang giảng dạy tại Đại học Bang Arizona, đồng ý với quan điểm này. “Tôi sẽ không bỏ tiền mua bất động sản ảo, tôi chắc chắn sẽ không. Nếu bất động sản ảo diễn biến tiếp tục như hiện tại, rất có thể nó sẽ trở thành một bong bóng. Người ta đang mua một thứ không gắn liền với thực tế”, ông Stapp nói.

Theo CNBC