Lo lắng khi siêu vũ trụ ảo Metaverse có thể thống trị thế giới thật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Điều gì sẽ xảy ra nếu ở một thời điểm trong tương lai khi chúng ta sống trong thế giới kỹ thuật số nhiều hơn trong thế giới thực?
Ảnh: Metaverse
Ảnh: Metaverse

Metaverse được biết đến là một siêu thế giới ảo nơi mọi người có thể gặp nhau, trò chuyện, mua sắm, giải trí bằng công nghệ thực tế ảo (AR) và thực tế tăng cường (VR). Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu ở một thời điểm trong tương lai khi chúng ta sống trong thế giới kỹ thuật số nhiều hơn sống trong thế giới thực?

Theo Insider, giả thuyết trên đã được đề cập đến từ lâu trong cộng đồng thực tế tăng cường (AR). "Tôi chắc chắn khoảnh khắc chuyển tiếp này rồi sẽ đến. Và nó không tốt cho nhân loại chút nào", Louis Rosenberg, chuyên gia với hơn 30 năm phát triển công nghệ AR và là Giám đốc điều hành của Unanimous AI, nói.

Được biết thực tế ảo và thực tế tăng cường đều là những khía cạnh quan trọng của cấu trúc Metaverse. Kính AR sẽ trở nên phổ biến trong vòng 10 năm tới, thay thế điện thoại di động làm phương tiện chính của chúng ta để tương tác với nội dung kỹ thuật số.

Đó là thời điểm mà ranh giới giữa thế giới thực và kỹ thuật số sẽ mờ hơn bao giờ hết.

"Một khi chúng ta có thể trình chiếu một vật thể ảo mà người xem không phân biệt được với vật thể thường, vách ngăn cuối cùng sẽ bị dỡ bỏ", ông Rosenberg nói.

Vị chuyên gia của Unanimous AI cũng nói rằng chúng ta đã từng chứng kiến ​​những thời điểm như thế này trước đây, như khi báo in đã cách mạng hóa việc chia sẻ thông tin hoặc sự ra đời của điện thoại giúp con người có thể liên lạc dù cách xa hàng nghìn km.

Vipp Jaswal, Giám đốc điều hành của Interpersonal Intelligence Advisory - một công ty tư vấn xem xét hành vi của con người trên các nền tảng kỹ thuật số và thực tế cho rằng con người trong thời đại của smartphone dành nhiều thời gian dùng điện thoại hơn là trò chuyện với bạn đời của mình. Tương tự thế, Metaverse sẽ mở ra một loại công nghệ mới để con người làm việc, hẹn hò, mua sắm và sống trong thế giới ảo.

Rosenberg nói thêm: “Bạn sẽ đến cửa hàng, và bạn sẽ không thể nhìn thấy giá của mọi thứ trừ khi bạn có một cặp kính AR".

Shaan Puri, người sáng lập công ty khởi nghiệp Stealth và là cựu Giám đốc sản phẩm, gần đây đã cân nhắc trên Twitter rằng liệu Metaverse chính là thời điểm và cái tên thích hợp cho khoảnh khắc chuyển tiếp giữa cuộc sống thật và ảo. Ông cũng nhận định có thể AI rồi sẽ trở nên thông minh hơn con người.

Khi kỷ nguyên này bắt đầu, người dùng sẽ đối mặt với những tác hại mới của mạng xã hội. Đây cũng là điều các chuyên gia lo ngại, rằng sự phân cực, chia rẽ và thông tin sai lệch sẽ tăng lên gấp 10 lần khi Metaverse thay thế hiện thực.

Các chuyên gia đồng ý rằng việc tập trung đẩy mạnh vào Metaverse là đáng lo ngại, khi con người trở nên phụ thuộc vào một thế giới ảo trong tương lai.

Theo Business Insider