Giá cổ phiếu của Tesla báo hiệu một sự thay đổi lớn của ngành công nghiệp xe điện

Đầu tư vào Tesla là cuộc chơi không dành cho những người thiếu kiên nhẫn và thực tế đang dần chứng tỏ điều đó, khi cả ngành công nghiệp xe hơi dường như đang gặp phải cùng một vấn đề.
Một gian trưng bày sản phẩm của Tesla
Một gian trưng bày sản phẩm của Tesla

Cổ phiếu các hãng xe điện có xu hướng biến động liên tục. Tại Phố Wall, khoảng cách giữa thời điểm tăng giảm giá trị cổ phiếu thật khó đoán định. Thị trường từng chứng kiến trường hợp sụt giảm xuống dưới 100 USD (mỗi cổ phiếu), trong khi số khác lại thể hiện tiềm năng có thể chạm mốc 500 USD.

Nhưng vượt lên tất cả, Tesla đã tích lũy số vốn hóa thị trường lên đến 30 tỷ USD và cổ phiếu hiện giao dịch quanh mốc 200 USD. Công ty rõ ràng đã không phụ công sức của những nhà đầu tư đặt niềm tin vào mình khi IPO vào năm 2010. Lúc đó, giá mỗi cổ phiếu được giao dịch chỉ là 20 USD.

Theo thời gian, con số này lớn lên từng ngày. Dưới đây là biểu đồ giá cổ phiếu Tesla trong 5 năm qua để mọi người có cái nhìn rõ nét hơn:

Cổ phiếu Tesla giảm lần đầu tiên vào năm 2013 và một số thời điểm khác, trong khi nó đạt đỉnh vào mùa thu năm 2014. Từ thời điểm đó, giá trị của công ty lên xuống thất thường, đặc biệt cuối năm 2015. Trong khoảng 5 năm, lợi nhuận của Tesla đạt 525%.

Dưới đây là biểu đồ lợi nhuận các năm:

Vài tháng trở lại đây, biểu đồ có xu hướng giảm nhưng công ty dường như đang kiểm soát được tình hình với sự ổn định cần thiết để ngăn tình trạng rớt sâu như trước. Hãng bán được nhiều Tín dụng xe không xả thải (ZEV) cho các hãng chế tạo khác trong quý III, trong khi quý IV dù dự báo không sinh lợi nhuận nhưng ghi nhận tín hiệu đáng mừng khi các khoản chi tiêu đã được giảm bớt để tập trung vào sản xuất. Tesla dự kiến bán ra khoảng 80.000 xe tính đến hết năm 2016.

Cần sự thay đổi lớn

Đó là những tín hiệu tốt dù xuất hiện ý kiến cho rằng, Tesla có thể lặp lại tình cảnh “phập phù” như năm 2015. Tuy nhiên, điều này khó xảy ra bởi hãng không ra mắt sản phẩm mới mà chỉ tập trung sản xuất mẫu Model 3 vốn rất được lòng người dùng cho đến cuối năm 2017.

Tình hình kinh doanh của Tesla vì thế sẽ bớt biến động để hướng tới sự ổn định hơn. Đổi lại, hoạt động thương mại cả ngắn và dài hạn của công ty trở nên kém sôi động. Một số nhà phân tích gọi đó là giới hạn tốc độ tăng trưởng trong ngắn hạn của Tesla.

Lịch sử của công ty có thể được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn ngay sau khi IPO với tình hình khá “êm đềm” và giai đoạn từ khoảng giữa năm 2013 cho đến nay biến động liên tục. Theo các chuyên gia, Tesla đang ngày càng trở thành một công ty xe hơi “bình thường”.

Thách thức lớn nhất vẫn là xây dựng chiếc xe mang tính cách mạng, giải quyết tất cả các nhược điểm cố hữu. Nếu không tạo ra sự thay đổi lớn, ngành xe điện sẽ kéo dài chuỗi ngày “nhàm chán” và có thể đứng viễn cảnh sụp đổ.

Theo Tri thức trẻ