Gelex báo lãi 891 tỉ đồng 6 tháng đầu năm 2021, dự tính IPO mảng thiết bị điện và hạ tầng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo ban lãnh đạo Gelex, tổng công ty đang làm việc nội bộ để xây dựng bức tranh tổng thể chung giai đoạn 2021 – 2025, từ đó lên phương án IPO hiệu quả nhất cho các ‘sub-holdings’ và cho cổ đông.
CEO Gelex Nguyễn Văn Tuấn phát biểu trả lời cổ đông tại AGM 2021 (Ảnh chụp màn hình)

CEO Gelex Nguyễn Văn Tuấn phát biểu trả lời cổ đông tại AGM 2021 (Ảnh chụp màn hình)

Cả 7 ứng viên được đề cử tham gia vào Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – Mã CK: GEX) nhiệm kỳ 2021 – 2026 đều trúng cử, nhận được tỉ lệ tán thành cao tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đó là các ông Nguyễn Hoa Cương, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Trọng Tiếu, Lương Thanh Tùng, Nguyễn Trọng Hiền, Võ Anh Linh và Đậu Minh Lâm.

Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Trọng Tiếu cho biết, doanh thu hợp nhất của Gelex dự kiến 6 tháng đầu năm 2021 đạt 12.234 tỉ đồng, tương đương 42% kế hoạch. Trong đó, doanh thu từ mảng thiết bị điện đạt 9.092 tỉ đồng, tương đương 53% kế hoạch. Mảng hạ tầng đạt 456 tỉ đồng doanh thu, tương đương 41% kế hoạch.

Về lợi nhuận, trong 6 tháng đầu năm 2021, chỉ tiêu này của Gelex dự kiến đạt 891 tỉ đồng, chủ yếu đến từ việc hợp nhất với Viglacera.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Tiếu, trong nửa đầu năm 2021, không chỉ riêng Gelex, các doanh nghiệp sản xuất đều chịu ảnh hưởng từ hai yếu tố chính, đó là giá thành đầu vào tăng (giá nguyên vật liệu và chi phí logistics) và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Gelex đã có sự nhìn nhận từ cuối năm 2020 và đã có hợp đồng đầu vào dài hơi cho năm 2021. Vì vậy, Gelex không xảy ra đứt gãy cung cấp nguyên vật liệu đầu vào, không đứt gãy sản xuất dù có chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Từ đầu năm tới nay, Gelex chưa phải chọn giải pháp tăng giá các sản phẩm chính. Với tốc độ tăng giá như thế này, có thể 6 tháng cuối năm, Gelex sẽ phải điều chỉnh giá thành.

“Gelex và các đơn vị thành viên sẽ cân đối một cách cẩn trọng, giữa tăng giá sản phẩm và sự chấp thuận của thị trường để đảm bảo hài hoà tăng trưởng doanh thu, kế hoạch sản xuất, việc làm người lao động, cân đối mức lợi nhuận hợp lý để giữ vững thị phần, lợi ích của cổ đông” – ông Tiếu cho biết.

Theo ban lãnh đạo Gelex, kế hoạch lợi nhuận năm 2021 mà tổng công ty trình cổ đông tại AGM 2021 (là 1.285 tỉ đồng) đã được điều chỉnh so với kế hoạch sơ bộ trước đó (1.800 tỉ đồng).

Kế hoạch sơ bộ năm 2021 được lập vào cuối năm 2020, dựa trên việc đánh giá lại khoản lợi nhuận hợp nhất với Viglacera (Mã CK: VGC). Tuy nhiên, dựa trên cơ sở các đơn vị kiểm toán, tính hợp lý và phù hợp với quy định hiện hành, ban lãnh đạo đã xem xét điều chỉnh kế hoạch kinh doanh để không tạo quá nhiều đột biến từ nghiệp vụ hợp nhất, cũng như đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong các năm tới.

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, Gelex hiện đang lên phương án định giá Gelex Electric (CTCP Thiết bị điện Gelex) và phương án IPO hiệu quả nhất trong mảng này. Đối với mảng hạ tầng, Gelex đang làm việc nội bộ để xây dựng bức tranh tổng thể chung cho giai đoạn 2021 – 2025, từ đó lên phương án IPO hiệu quả nhất cho tổng công ty, các 'sub-holdings' và cho cổ đông.

Gelex chưa có quyết định đầu tư vào Nam Long

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc Gelex xuất hiện trong danh sách các nhà đầu tư chuyên nghiệp dự kiến sẽ mua lượng lớn cổ phiếu NLG của CTCP Đầu tư Nam Long, CEO Nguyễn Văn Tuấn cho biết hai bên đã có những trao đổi, tìm hiểu dự án của nhau. “Hiện tại, Gelex chưa có quyết định đầu tư vào Nam Long”, ông Tuấn cho hay.

Đối với lĩnh vực điện gió, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định Gelex khi đầu tư năng lượng tái tạo đã nghiên cứu rất kỹ vị trí, khả năng truyền tải của khu vực. Các dự án đang vận hành gồm dự án ở Ninh Thuận và các dự án trên mái nhà. Dự án ở Ninh Thuận đạt doanh số 6 tháng 2021 vượt so với cùng kỳ năm 2020 là 57%.

Các dự án điện gió chuẩn bị hoạt động ở Quảng Trị đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về truyền tải và đang được các đối tác lớn quan tâm, đầu tư khi hoàn thành đấu nối, được hưởng giá FIT của Chính phủ.

Cũng tại AGM 2021, đại hội đã thông qua tờ trình cho phép ông Nguyễn Văn Tuấn – cổ đông hiện hữu, đồng thời là Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT Gelex – được mua/nhận chuyển nhượng cổ phiếu GEX mà không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai theo quy định.

Theo nội dung tờ trình, ông Nguyễn Văn Tuấn dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng cổ phần GEX từ CTCP Chứng khoán Everest và CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội.

Được biết, ông Nguyễn Văn Tuấn cùng cá nhân, tổ chức có liên quan đang nắm giữ 34,09% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của Gelex./.