Gần 100 người bị khởi tố vì tham nhũng

Hơn 3 nghìn tỷ đồng vi phạm về kinh tế bị phát hiện, gần 100 người bị khởi tố liên quan tham nhũng... là kết quả của công tác thanh tra trong 3 tháng đầu năm của các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc.
Gần 100 người bị khởi tố vì tham nhũng

Theo báo cáo quý I/2015 của Thanh tra Chính phủ được công bố ngày 2/4,Thanh tra các bộ, ngành trung ương đã triển khai 66 cuộc thanh tra hành chính và 8.281 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, qua đó phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 3,1 nghìn tỷ đồng, 18 ha đất.

Trong số hơn 3 nghìn tỷ đồng vi phạm, các bộ ngành đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 1,7 nghìn tỷ đồng, 18 ha đất; chuyển cơ quan điều tra 6 vụ vi phạm kinh tế với 7 tổ chức, cá nhân.

Liên quan kết quả phòng chống tham nhũng, đến ngày 13/3, cơ quan điều tra đã thụ lý 185 vụ với 465 bị can phạm tội về tham nhũng; khởi tố mới 44 vụ, 96 bị can (thiệt hại trên 181 tỷ đồng).

Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 56 vụ, 130 bị can và đang điều tra 126 vụ, 330 bị can.

Đánh giá cao kết quả của thanh tra các bộ, ngành đạt được trong quý I, tuy nhiên Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, việc xử lý sau thanh tra kết quả còn thấp, khiếu nại, tố cáo vẫn diễn ra phức tạp. Trong quý II, các bộ, ngành cần tập trung thực hiện theo kế hoạch thanh tra 2015 (gắn với thanh tra đột xuất) các lĩnh vực có nhiều vi phạm, tiêu cực, tham nhũng; thanh tra chuyên ngành cần quan tâm đến các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Tổng thanh tra Chính phủ cũng nhấn mạnh, riêng trong công tác phòng chống tham nhũng, cần tăng cường hơn nữa các biện pháp để phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, nếu phát hiện dấu hiệu tham nhũng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì chuyển ngay cho cơ quan điều tra.

Theo Vnexpress