Hội đồng cố vấn FDA đề nghị cấp phép sử dụng vaccine COVID của Pfizer cho trẻ 5 -11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một hội đồng chuyên gia vừa bỏ phiếu nhất trí khuyến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer đối với nhóm tuổi 5-11.
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech (Ảnh: Nikkei)
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech (Ảnh: Nikkei)

Nếu như vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech được FDA phê duyệt sử dụng với nhóm tuổi này, đó sẽ là một bước tiến quan trọng để bắt đầu tiêm chủng cho 28 triệu trẻ em ở nước Mỹ. Vaccine của Pfizer có thể sẵn có đối với nhóm tuổi trẻ hơn ngay trong tuần tới. FDA không có nghĩa vụ phải nghe theo lời khuyên của các chuyên gia bên ngoài, nhưng họ lại thường làm như vậy.

Nếu FDA cấp phép vaccine COVID-19 của Pfizer sử dụng cho nhóm tuổi này, một hội đồng cố vấn của CDC Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp vào tuần tới để đưa ra khuyến nghị đối với chính quyền về loại vaccine này. Và Giám đốc CDC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Mặc dù trẻ em thuộc nhóm tuổi ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nếu so với người lớn, nhưng số lượng trẻ em bị nhiễm bệnh đã tăng lên kể từ khi xuất hiện biến chủng Delta. Dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy hơn 500 trẻ em ở nước này đã tử vong do COVID-19.

COVID-19 “đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng những tác nhân khiến trẻ em tử vong trong năm ngoái”, tiến sĩ Amanda Cohn, chuyên gia vaccine cho trẻ em tại CDC, cho hay. “Sử dụng loại vaccine này sẽ ngăn chặn những ca tử vong, giúp trẻ em đỡ bị biến chuyển nặng phải nhập phòng điều trị tích cực.”

Chỉ có một số ít các nước khác, trong đó có Trung Quốc, Cuba và UAE, đến nay đã phê duyệt vaccine COVID-19 sử dụng cho trẻ em ở nhóm tuổi này và nhóm tuổi nhỏ hơn. Ở Mỹ, mới chỉ có 57% dân số được tiêm vaccine đầy đủ, tụt hậu nếu so với nhiều quốc gia khác như Anh và Pháp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 5 năm nay đã kêu gọi các nước giàu cân nhắc về kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, thay vì đóng góp vaccine cho chương trình COVAX.

Pfizer và BioNTech hiện đang xin phê duyệt mũi tiêm liều 10 microgram cho trẻ em, thấp hơn so với liều 30 microgram ở trẻ trên 12 tuổi. Những mũi tiêm này đã được phê duyệt sử dụng cho độ tuổi từ 12 – 15 kể từ tháng 5 năm nay, sau khi được duyệt cho nhóm tuổi trên 16 vào tháng 12 năm ngoái.

Hai công ty này nói rằng vaccine COVID-19 của họ đạt tỷ lệ hiệu quả 90,7% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng ở trẻ em từ 5 – 11 tuổi.