New York sẽ đuổi việc bác sĩ không chịu tiêm vaccine COVID-19, cho Vệ binh Quốc gia thế chỗ

VietTimes – Thống đốc New York Kathy Hochul nói rằng bà sẽ ký một sắc lệnh cho phép triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trong trường hợp thiếu nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Thống đốc bang New York Kathy Hochul (Ảnh: CNBC)

Thống đốc bang New York Kathy Hochul (Ảnh: CNBC)

“Chúng tôi đang áp dụng các biện pháp đề phòng trước tình trạng thiếu hụt nhân viên, mà tôi cho là có thể ngăn chặn được” – bà Hochul nói tại một cuộc họp báo ở Bronx trong hôm đầu tuần này – “Tôi sẽ không phải làm điều này nếu như người ta chịu đi tiêm vaccine, vẫn còn nhiều thời gian, nhưng tôi cũng biết tôi cần phải chuẩn bị trước cho tình huống đó”.

Chỉ thị này sẽ trao quyền lực khẩn cấp cho Thống đốc thuê các sĩ quan từng được huấn luyện y tế thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia, các nhân viên y tế đã nghỉ hưu và đội ngũ y tế từ ngoài bang New York để thay thế những nhân viên y tế bị đuổi việc do từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.

“Chúng tôi đã cảnh báo trước rồi, và chúng tôi có cả đống người sẵn sàng hỗ trợ” – bà Hochul nói – “Tôi rất mong muốn có sự tự nguyện (tiêm vaccine), nhưng tôi cũng cần có các biện pháp để bảo vệ người dân, đảm bảo rằng tôi có đủ sự thay thế nếu cần thiết. Tôi cần áp dụng các biện pháp đó ngay bây giờ, và chỉ thị này giúp tôi làm điều đó”.

Hôm thứ Bảy tuần trước, bà Hochul đã cảnh báo rằng bà đang cân nhắc sử dụng quyền lực của mình để kêu gọi nguồn lực trợ giúp từ bên ngoài bang tiếp viện cho các trung tâm y tế của bang New York nếu cần thiết.

Nhiều nhân viên tại bệnh viện và các cơ sở y tế dài hạn – bao gồm viện dưỡng lão, chăm sóc người lớn tuổi, và các cơ sở chăm sóc khác – cần phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 tính đến ngày 27/9; theo như chính sách mà cựu Thống đốc Andrew Cuomo công bố từ tháng 8.

Hiện tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 tại các cơ sở y tế xa trung tâm của bang New York là rất cao, khoảng 98 – 99%; bà Hochul cho hay, nhưng lại thấp hơn rất nhiều đối với các trung tâm y tế sát trung tâm.

“Chúng ta đang có động lực ở nhiều khu vực xa trung tâm, nhưng lại có nhiều lý do khác mà nhiều người chưa được tiêm vaccine ở các khu vực khác, không phải là về cơ hội tiếp cận vaccine, mà là do thứ triết lý khác biệt” – bà Hochul nói – “Và đó là những khu vực mà chúng tôi đang tập trung, bởi đây là nhóm người mà tôi không biết được liệu họ có thay đổi suy nghĩ vào những phút chót hay không”.

Một số bệnh viện đã hết chỗ trống do số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, khiến cho nhiều cơ sở y tế thậm chí phải trì hoãn các ca phẫu thuật; bà Hochul nói. Văn phòng của bà sẽ làm việc với các bệnh viện và viện dưỡng lão để cho người đi tiêm vaccine COVID-19 trước thời hạn chót, đồng thời kêu gọi những người còn do dự đi tiêm.

“Không nghi ngờ gì là sẽ có thêm nhiều người được tiêm vaccine trong hôm nay” – bà nói – “Tôi chỉ muốn nói với những cá nhân (chưa tiêm) rằng những người đồng nghiệp của các bạn muốn các bạn làm điều đó. Đừng khiến cho gánh nặng của họ càng thêm nặng hơn nữa”.